BẠN TÔI ĐANG Ở TUYẾN ĐẦU TÂM DỊCH

Chủ nhật - 30/05/2021 00:01
Tác giả: Nguyễn Trí Công

Rồi phù sa sẽ lại chở nặng trên những bãi bờ bình yên xưa cũ. Sự sống hiền lành sẽ lại nảy mầm xanh mướt...

Đó là thằng bạn 'nối khố' từ thuở một tay kéo cạp quần, một tay quẹt ngang mũi, và chúng tôi học cùng nhau 12 năm trường làng, cởi truồng tắm chung trên một khúc sông. Rồi cũng có những trưa hè mưa trắng đồng quê, nó - tôi - cùng lũ bạn, lại 'đầu trần chân đất' đua nhau 'đội mưa đạp nước' buổi tan trường.

Khi ấy, huyện nhà lần đầu tiên mở trường Chuyên - Năng khiếu, tôi và nó chung lớp 'anh cả'. Hai đứa vào Đoàn cùng ngày, nó là lớp trưởng, tôi làm bí thư.

Nó đỗ trường ĐHAN (nay là HVAN), tôi đỗ cao 3 trường ĐH, trong đó có một trường đạt học bổng. Cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, tôi và nó (hai trong số hai vạn gã nhà quê) đã 'xách quả mướp héo' tiếp đất Thăng Long thành.

 
111263964 gettyimages 1206674152

Khi nó mới học xong chương trình ĐH, đã gặp trúng dịp Tây Nguyên có sự cố, vậy là nó cùng với cả trăm 'tân binh' được đưa vào đó để lăn lộn, rèn luyện và kinh qua thực tiễn đấu tranh đầu đời.
Song song đó, tôi - tay công tử nửa mùa vẫn long bong giữa thủ đô, nhằm thụ hưởng những thời khắc huy hoàng cuối cùng của thời một mạch 'sách đèn'.

Sau khi Tây Nguyên bình thường trở lại, nó được điều thẳng về Cơ quan thường trú của BCA tại TP Hồ Chí Minh. Và khi ấy, tôi đang làm việc cho một tờ báo ở Hà Nội. Khi nó được điều động về một Cục thuộc BCA ở Hà Nội, tôi lại 'lội' vào Nam để nhận chức 'Bật Mã Ôn', ở cơ quan đại diện của tờ báo thuộc siêu Bộ. Vậy là chúng tôi mãi ngược xuôi và từ đó cho tới hiện giờ.

Cuối năm 2007, tôi chia tay nghề báo khi còn chưa có một thành tựu nào ghi dấu, để... lấy vợ và chuyển ngành. Suốt quá trình ấy, tôi và nó vẫn giữ liên lạc thường xuyên qua bao năm dài cách biệt.

Năm rồi BCA kiện toàn lại bộ máy, nó được điều về Bắc Giang nhận trọng trách mới. Nay gặp mùa dịch, Bắc Giang đang là một trong những tâm điểm hướng về của cả nước. Tôi nhắn tin thăm hỏi tình hình, nó vẫn lạc quan, bình tĩnh như bản tính cố hữu vốn có.

Nó - từ người trẻ đến người già, từ 'cao nhân' đến 'thường nhân' đều quý trọng; Nó - một người chiến sỹ đúng nghĩa, một người kinh qua 'những trận đánh lớn'; Nó - điềm tĩnh, đạo mạo tựa một Giáo sư, nếu khi nó nói chuyện chính luận, có thể con kiến cũng muốn bò ra hóng hớt!

Tôi - một bản mặt khó ưa, một lối tiếp cận vấn đề trực diện, ngay lập tức đến mức thô lỗ; Tôi - một tên lý thuyết suông, có những chuyện cân nhắc chục năm chưa làm; Tôi - một gã dương dương tự đắc, chưa tôn ai làm thầy, chưa phục ai đến mức óc thuyết phục hoàn toàn được... não!

'Sự thống nhất giữa các mặt đối lập', bởi may mắn gặp nhau ở hệ tư tưởng và tầm vóc nghĩ, suy. Vì vậy, trong nó có tôi và ngược lại, đó là sự trân trọng, ghi nhận lẫn nhau.

Dẫu nghề báo như một thoáng qua, để 'điểm xuyết' cho quá trình làm việc của mình, nhưng cái máu viết lách nó luôn cuộn chảy trong tôi từ mỗi thời khắc, từ mỗi biến cố ngang qua. Trăn trở với 'miền quê trái vải', lo lắng cho người bạn chí cốt bốn mươi năm có lẻ, tôi tiếp tục inbox hỏi tình hình cập nhật, nó vẫn ngắn gọn, tự tin đến bình thản.

 
Bac Giang 9

'Thép đã tôi' nó thế đấy! Giữa tâm loạn mà lòng tĩnh, giữa tâm bão mà lòng trong, và giữa tâm dịch mà lòng vững. Thôi thì chỉ biết chúc cho nó bình an và lập nhiều chiến công xuất sắc! Cùng với đó, tôi cũng mong cầu cho một góc vùng Đông Bắc, cho một phần vùng Châu thổ Sông Hồng vượt qua cơn dịch dã, với những tổn thất thấp nhất có thể.

Rồi phù sa sẽ lại chở nặng trên những bãi bờ bình yên xưa cũ, sự sống hiền lành sẽ lại nảy mầm xanh mướt. Phần lớn điều đó, nhờ vào những nỗ lực, hy sinh của Nhân dân và bao người Chiến sĩ can, kiên đang trụ vững tuyến đầu.

TP. Hồ Chí Minh, đêm cận cuối tháng 5 năm 2021.
N.T.C

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,204
  • Tháng hiện tại16,644
  • Tổng lượt truy cập3,770,846
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây