LÊN XỨ THÔNG REO NGHE HOA XUÂN HÁT

Thứ ba - 16/02/2021 11:24

Tác giả: Tống Phước Bảo - Phúc Trần

Bạn bảo về xứ thông reo cùng bạn đi. Mùa này hoa hát những lời tình rất đỗi ngọt ngào. Mùa của Mai Anh Đào nhuộm hồng thung sâu. Mùa của Ban trắng thanh khiết những dốc sầu. Đà Lạt những ngày xuân, tôi rong ruổi theo người con của xứ ngàn thông, nghe lòng mình dậy sóng những niềm thương.

Biểu tượng của mùa xuân Đà Lạt

Cứ nghe gió chạp hiu hắt, người trẻ thích xê dịch, người trót phải lòng Đà Lạt, người lỡ vương hồn mình vào những mùa hoa,  cứ hay nhắn tin ngược xuôi hỏi thông tin về hoa đào Đà Lạt đã nở chưa. Bởi vì, Mai Anh Đào mỗi năm mỗi khác, có khi thật sớm trước mùa Noel, cũng có khi lại thật muộn đến tận tháng 2 hoặc tháng 3. Các cung đường ngắm Mai Anh Đào cũng không đồng đều. Thường thì trên các triền núi, khu vực ngoại ô Đà Lạt sẽ nở sớm hơn bên trong đô thị và trung tâm thành phố Đà Lạt.
 
145520874 1824589574359198 9069742757589043109 n


Nói tới hoa đào của Đà Lạt, bạn bảo "hoa Đào Đà Lạt phải gọi đúng tên là MAI ANH ĐÀO". Đây là một giống hoa cổ nguồn gốc từ cao nguyên Lâm Viên từ thuở nguyên sơ. Thân cây thật lớn vững chải thuộc giống đào mận, có những gốc đào già có thể cao đến 30 mét hơn nhưng cánh hoa lại nhỏ xíu xiu với 5 cánh rõ rệt. Có lẽ vì vậy, người ta mới gọi tên hoa kết hợp giữa Đào và Mai. Sắc hồng tươi của đào và hình dáng mảnh khảnh của Mai. Khi ngắm Mai Anh Đào, người ta có thể liên tưởng đến cốt cách và phong thái của người Đà Lạt. Những con người xứ núi vững vàng cứng cỏi nhưng lại nhẹ nhàng tinh tế thong dong.

Thực ra ở Đà Lạt hiện tại tồn tại cùng lúc đến 3 loại hoa đào; Mai Anh Đào truyền thống, Đào Nhật Tân Hà Nội và đào Nhật Bản (du nhập vào năm 1964 và 1990). Tuy nhiên, với người Đà Lạt, Mai Anh Đào mới thật sự là giống hoa của Lâm Viên và luôn tự hoà với loài hoa đặc biệt vừa đào vừa mai này. Đối với cả giới trẻ Đà Lạt, không vẻ đẹp nào qua khỏi Mai Anh Đào nở rộ vào Xuân bởi hoa chính là hồn người Lâm Viên tự bao đời.
 
146059758 2842656865992117 2146148343110486549 n

Bạn bảo, nếu tìm hiểu quá trình di dân di hoa của người Hà Nội, Nghệ An từ những năm 1927 không ai không nhớ cụ Nguyễn Thái Hiến, người được xem là ông tổ nghề hoa tại Đà Lạt (1989-1956). Theo người xưa kể lại, khi cụ Hiến được giao nhiệm vụ trồng cây cảnh trong khuôn viên các Dinh thự, các trục lộ ven hồ Xuân Hương ông đã phát hiện ra giống Mai Anh Đào trong một khu rừng ở gần ấp Tân Lạc nên đã đề nghị đem về trồng trong trung tâm thành phố. Bắt đầu từ 1935, chính tay cụ Hiến đã trồng những gốc Mai Anh Đào đầu tiên từ cầu Ông Đạo lên đến rạp Hoà Bình. Kể từ đó, sắc hồng vừa mai vừa đào này đã tô đẹp cho Đà Lạt mỗi độ xuân về.

Không ngẫu nhiên mà người ta ví von Đà Lạt là xứ hoa Đào, bởi Đà Lạt có hơn 80,000 cây Mai Anh Đào, có hẳn một nhà thờ tên Mai Anh (Domain De Marie) vì xưa kia được xây dựng trên một ngọn đồi phủ hồng sắc hoa đào mỗi khi xuân về. Hoặc có luôn một con đường tên gọi Mai Anh Đào. Tuy nhiên, để thật sự chiêm ngưỡng được cái gọi là "tô hồng muôn nơi" thì chúng ta cần đi xa hơn một tí.

Tại Lạc Dương, người dân nơi đây vẫn còn giữ lại được khu rừng Mai Anh Đào tự nhiên. Theo các già làng tại khu vực dưới chân núi Liangbian, rừng Mai Anh Đào đã tồn tại từ trước khi người Pháp đặt chân đến đây từ rất lâu. Đứng từ xa trên một triền dốc khác nhìn về, dân nhiếp ảnh và người đam mê thiên nhiên không thể ngất ngây trước một khoảng không gian được nhuộm hồng thật sự giững núi rừng bạt ngàn. Từ chân núi, đi dọc theo các khu vực ngoại ô Đà Lạt như Xuân Trường, Cầu Đất, Đạ Sar,  sẽ thật sự ngỡ ngàng với hàng dãy Mai Anh Đào san sát nhau hoặc những gốc Mai Anh Đào cổ thụ che hồng cả một ngôi nhà gỗ xưa.

Bạn dẫn tôi đi qua những thung sâu ngọt hồng Mai Anh Đào. Mùa xuân chấp chới trên vòm trời biêng biếc. Một tối muộn, giữa ngôi nhà sàn đơn sơ, chúng tôi nhấp từng ngụm rượu Mai Anh Đào. Nghe xuân căng tràn lên tuổi đôi mươi. Bạn bảo, sau khi hoa tàn, sẽ lộ ra các trái nhỏ từ gốc của đài hoa. Người dân sẽ hái những trái Mai anh Đào này đem về ngâm rượu để tạo ra một loại đặc sản rất đặc biệt dành riêng cho người bản xứ. Rượu Mai Anh Đào ít được phổ biến, chỉ truyền dạy lại cho người trong nhà với nhau. Vì thế, món thức uống đặc biệt sau mùa xuân này vẫn còn là một bí mật gia truyền của vài hộ gia đình ở Đà Lạt.
 
145636504 112769967369418 5454031453319588037 n

Tiết trời se lạnh, các con dốc yên bình, ánh nắng len qua từng khe nhỏ giữa các cánh hoa, mùi hương thoảng của Mai Anh Đào trong gió cứ phảng phất khiến lòng mình khoang khoái một cách bình yên. Vậy nên, Mai Anh Đào từ rất lâu đã được coi là biểu tượng của mùa xuân Đà Lạt.


Hồn tôi quẩn quanh theo cánh trắng rơi

Nhiều năm gần đây, thành phố ngàn hoa Đà Lạt lại có thêm một nét đặc trưng mới cho những ngày tiết trời cuối chạp đầu xuân, đó là "mùa trắng hoa Ban". Rất nhiều du khách đổ dồn về cao nguyên lạnh này, để săn cho được những bức ảnh tinh khiết và trắng ngần của loài hoa này. Nếu như trước đây, muốn săn hoa Ban, phải vất vả tìm về vùng núi Tây Bắc, thì từ năm 2007, Đà Lạt đã bắt đầu đem giống hoa Ban từ Tây Bắc về trồng đầu tiên ở các trục đường chính cửa ngỏ của Đà Lạt như Trần Phú, Hùng Vương, Phù Đổng.

Từ sau khi có hoa Ban, Đà Lạt đã gần như Hà Nội với các mùa hoa quanh năm theo từng tháng và từng mùa thời tiết. Nếu gọi là đủ như Hà Nội mười hai sắc hoa thì Đà Lạt cũng không kém phần. Tháng 10 nở rộ dã quỳ tô vàng khắp các triền đồi ven đường, tháng 11 trái hồng chín đỏ mọi con đường cổ xưa của Đà Lạt. Các trận gió đông về chuẩn bị cho sắc hồng đón xuân của Mai Anh Đào chính là mùa trắng tinh tươm của núi rừng cao nguyên. Hoa Ban thường chớm nở cuối đông, rực trắng vào đầu xuân và kéo dài đến tận đầu hạ.

Hoa ban hay còn được gọi là cây móng bò (móng ngựa) bởi người bản địa Đà Lạt do chiếc lá của cây này có 2 phiến chấp lại nhau như một cái móng bò. Thân cây cao hơn chục mét cũng có thế xếp vào hàng cổ thụ. Mùa chưa ra hoa, cây ban giúp phủ xanh nội ô Đà Lạt, tạo thành những con đường rợp bóng cho người dân qua lại mỗi ngày. Hai hàng vững chãi uy thế dọc theo các trục đường chính ra vào Đà Lạt vừa có vẻ mạnh mẽ mang tính bảo vệ lại vừa có vẻ dịu dàng che chở. Người Đà Lạt thích cây hoa Ban lắm nhất là mùi hương thanh dịu từ trên cao toả xuống bát ngát lan xa cả vùng đồi núi.

Trong cái rét, cái gió, khí trời bàng bạc sương mù, ngước lên cao, hàng cây trắng như tuyết góp phần làm những con đường Đà Lạt nhưng một thước phim lãng mạn ngôn tình. Rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến mùa hoa ban Đà Lạt để sáng tạo ra những tác phẩm hình ảnh mê mẩn người xem. Rất nhiều cập đôi cũng tìm về theo mùa hoa Ban để tạo nên những bức hình cưới tinh khôi và băng khiết cho cột mốc đẹp nhất của cuộc đời mình.
 
145685476 246508597023351 886369602050261980 n

Bạn dừng chân đứng lại thật lâu trước cung đường trắng màu hoa Ban, bạn nói, với hoa Ban đừng nhanh chân bước vội, đừng ngắm một cách mơ hồ nhanh gọn, sẽ không cảm nhận hêt được vẻ đẹp của những con đường hoa ban ở Đà Lạt. Phải đi thật chậm rãi, chọn những con dốc để ngắm hoa ban từ trên cao xuống mới thấy được trọn vẹn cảnh sắc của hoa Ban Đà Lạt. Không hùng vĩ như vùng Tây Bắc, Ban của Đà Lạt lại có vẻ khiêu kỳ buộc người qua lại phải ngước mắc thật cao hoặc ngắm nhìn từ tận xa.

Chạy dọc theo trực đường Trần Phú, đoạn nhà thờ con Gà. Đường Quang Trung đến tận Ga Đà Lạt, dốc Phan Chu Trinh hướng về Hồ Than Thở hoặc đoạn đường Phù Đổng khu Dốc Đá, chúng tôi có nhiều ngày như thế, đi dưới vòm trời trắng, cứ quẩn quanh lòng mình, cứ ngẩn ngơ tâm trí. Thoảng theo gió, vài cánh trắng mỏng như tuyết rơi. Thoảng theo gió, hồn tôi cũng rơi đâu đó ở những khóc phố trắng ngần hoa Ban.

Tôi nói với bạn, hoa Ban đã góp thêm thi vị vốn có từ bao đời cho cuộc sống của người Đà Lạt và góp thêm chút ý nghĩa cho thành phố được mệnh danh là tình yêu và nỗi nhớ của bao người mộ điệu Đà Lạt. Họ tìm về đây, không chỉ là những mùa hoa, mà là cả một trời thương tưởng đong đầy nhiều kí ức, nhiều hoài vọng, và rất nhiều bước chân lạc chiều mỗi bận gió rơi.

Chỉ lưu lại gót chân mà hồ dễ phai mờ

Tôi trở về Sài Gòn, theo chuyến xe đêm, cậu bạn thân làm hướng dẫn viên du lịch của xứ sương mù cứ tần ngần giữa đêm buốt lạnh. Chuyến xe khuất xa, bóng bạn đổ dài theo ánh đèn vàng heo hắt. Hẹn bạn, cho những mùa hoa tiếp theo, tôi lại lên với vùng cao nguyên lạnh này.

Nhớ một đêm ngồi quanh bếp hồng, nướng củ khoai mật, bạn hỏi tôi lên xứ thông reo này, tôi thích gì nhất? Chẳng cần nghĩ ngợi nhiều, tôi bảo tôi thích nghe hoa hát. Mai Anh Đào hát bài ca tươi hồng ngọt ngào của tuổi thanh xuân. Ban trắng hát lời thanh khiết rất đỗi vô ưu của thưở đôi mươi này. Chúng ta, cứ đi, cứ đến, và mỗi chuyến về, lại thấy lòng mình thương một miền đất, nhớ một mùa hoa. Chúng ta cứ đi, cứ đến, và lưu lại gót chân mình ở một nơi nào đó, chỉ lưu lại gót chân thôi, ấy là trong tim đã lưu lại một vùng trời kí ức đẹp đẽ nhất, hồ dễ phai mờ.
T.P.B-P.T

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,377
  • Tháng hiện tại16,817
  • Tổng lượt truy cập3,771,019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây