NÉT ĐẸP HỘI ĐỒNG TUỔI Ở LÀNG THIẾT ĐINH

Thứ hai - 15/03/2021 06:31


Tác giả: Trịnh Quang Cảnh

Thiết Đinh là một làng cổ, nằm bên phía bờ tây của con sông Mạn Định cũ. Nơi đây nổi tiếng là quê hương của Đại vương Lê Đình Kiên, một người tài danh thời Lê Trịnh. Là một làng giàu văn hoá đặc trưng, nhưng giữa thời kì đô thị hoá, Thiết Đinh cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Những phong tục truyền thống làng dần phải đổi thay, thích ứng khi mà xã hội công nghiệp lấn vào vùng quê thuần nông này.

Thiết Đinh còn có tên nôm là làng "bản Đanh" với rất nhiều truyền thống tốt đẹp. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn chia sẻ với bạn đọc nét đẹp đồng tuổi của bản Đanh, nét đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nét đẹp này cũng đang đứng trước nguy cơ bị mai một khi mà dân tứ xứ đang ồ ạt đến ở xen kẽ với dân gốc. Thiết Đinh nay đang chuyển mình thành phố thị, người dân cũng không còn "bán mặt cho đất" nữa mà đã trở thành những công nhân của các nhà máy mới xây.

 
19A01058 TCKT 06

Hội đồng tuổi là nhóm người làng Thiết Đinh sinh ra cùng năm âm lịch và có sự gắn kết với nhau. Nhờ có hội đồng tuổi, mỗi người dễ dàng biết được tuổi thật của mình, ngay cả khi có ai muốn "lận" tuổi cũng khó qua mặt được làng. Ngày xưa khi ngày sinh chưa được quan tâm, người ta thường chỉ nhớ năm sinh, nhiều nơi họ thường liên hệ năm ấy có sự kiện gì, nhiều người nhớ lầm nhớ lẫn. Nhưng đối với Thiết Đinh thì khác, năm sinh ra đã có rất nhiều người nhớ giùm nên khi nói chuyện về ai đó, họ dễ dàng biết người đó đồng tuổi với ai.

Những người đồng tuổi lớn lên, học tập... cùng nhau. Những người bạn được sắp đặt sẵn, họ thường có ý thức gắn bó, gần gũi quan tâm đến nhau. Đồng tuổi trở thành môt mối quan hệ anh em, họ coi nhau như người nhà. Chẳng thế mà ngay từ cái tuổi chăn trâu, chăn bò thường gọi nhau í ới mỗi buổi trưa hè. Đi học cùng nhau, chia sẻ khó khăn. Rất ít khi có mâu thuẫn đến mức đánh nhau, nếu có thì đã có hội đồng tuổi tham gia giảng hoà rồi.

Khi lớn lên tầm tuổi thanh niên, đồng tuổi bắt đầu ăn hội. Một bữa liên hoan linh đình, có sự hậu thuẫn của bậc sinh thành, vì ngay cả họ cũng có hội đồng tuổi. Hôm đó thường sẽ giết thịt chó, lợn, gà, vịt, thậm chí có hội giết cả trâu bò làm cỗ. Lần nào nhiều thì chia phần đem về nhà nữa. Những buổi liên hoan rượu chè làm cho đồng tuổi gắn kết, trách nhiệm với nhau hơn. Dù đi xa, những hễ có thể về được là dứt khoát phải sắp xếp để về ăn đồng tuổi.

Nhà nào có việc lớn thì đồng tuổi sẽ sẵn sàng xắn tay vào chung sức. Ví như dịp lấy vợ, đồng tuổi có mặt rất sớm để lo cho bạn loa đài phông rạp, những món nhắm cũng từ tay đồng tuổi mà nên. Hiện nay nhiều nơi đám cưới không nhiều người dự buổi đón dâu của chú rể, do họ hay tranh thủ đi vào bữa mời ăn, hoặc có đi hôm đón dâu nhưng không nhiều, nhưng ở Thiết Đinh ngày hôn lễ phải nói cực vui, vì đã có "lực lượng mạnh" đồng tuổi có mặt tưng bừng khí thế. Hôm đó, hội xuất quỹ chung mua pháo giấy bắn tưng bừng...

Đồng tuổi có điều kiện giúp đỡ nhau rất nhiệt tình. Hoà trong tình làng nghĩa xóm, hội đồng tuổi có khi giúp nhau cày cấy, tát ao... Nhiều lứa tuổi còn chơi hội với nhau, nghĩa là mỗi tháng góp tiền cho một người lấy. Với số tiền như vậy, người ta có thể lo được "việc lớn" của mình, dẫu việc lớn của người nông dân cũng không quá nhiều tiền.

Hội đồng tuổi chỉ dành cho đàn ông con trai, có lẽ đây cũng là tàn dư của xã hội trọng nam. Tất nhiên, nam thì dễ tham gia đồng tuổi hơn, phụ nữ có nhược điểm lấy chồng thì ít giao lưu hơn. Phụ nữ họ hay chơi hội không phân biệt tuổi, nam giới cũng vậy nhưng không rõ như đồng tuổi.

Làng "bản Đanh" nay đã thành khu phố Thiết Đinh của thị trấn Quán Lào, dân tứ xứ đến ở xen kẽ mang theo lối sống đô thị. Mối quan hệ của người góp không sâu đậm bằng dân gốc nên nhiều truyền thống làng bị loãng dần. Bọn trẻ thế hệ mới ít còn những buổi chăn bò, đánh đáo, chơi khăng... Ít sự giao lưu, ít sự thân thiện, e rằng tục chơi đồng tuổi của làng dần bị mai một. Chỉ sợ mai này, hội đồng tuổi cũng chỉ còn dư âm trong cổ tích làng Thiết Đinh mà thôi...
T.Q.C

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,714
  • Tháng hiện tại52,049
  • Tổng lượt truy cập3,848,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây