NƠI MÙA XUÂN VỀ MUỘN

Thứ bảy - 16/01/2021 23:55

Tác giả: Lê Minh 

Vài cánh chim đập cánh vội vàng bay ngang qua chiều, bỏ lại sau lưng là màn đêm đang dần buông lên Thành phố... Đêm đen dường như đã ngự trị hoàn toàn lên những người dân đang sinh sống ở nơi đây. Có lẽ họ chẳng còn gì mong muốn hơn nữa, khi được đón Xuân về như những gì trước đây đã từng được đón nhận.

Châu Âu vào ngày đầu xuân. Ngàn tia nắng ban mai đang vui mừng nhảy nhót đùa nghịch trên những chiếc lá non, vui đùa trên những nóc nhà, hè phố. Đây đó lấp loáng, óng ánh...Tiếng những chú sẻ cũng đang ríu ran... báo hiệu ngày bầu trời thênh thang cùng với mùa xuân đang về. Vậy mà nắng xuân vẫn không đủ sưởi ấm, trời xuân không đủ yên lành, Mẹ thiên nhiên không đủ rộng lòng, bao dung, che chở. Không làm vơi đi được sự u ám, thê lương trên mỗi khuôn mặt, hay ở trong lòng. Khi người dân nơi đây đang ngày đêm phải gồng mình lên gắng gượng. Muốn được thoát nhanh ra khỏi sự bủa vây nghiệt ngã của đại dịch Corona.

Những bước chân vội vã trên hè phố vắng, gương mặt không giấu đi nổi sự âu lo, sợ hãi. Ánh mắt nghi ngại, dè chừng ngay khi cả đối với người bên cạnh. Con phố vốn ngày xưa đã rộng, bây giờ dường như lại rộng hơn vì vắng vẻ, bởi chẳng ai còn muốn ra đường nữa dẫu phải bắt buộc. Dù chỉ là một tiếng ho nhẹ của ai đó thôi cũng đủ làm cho con người ta phải run bắn lên vì nỗi sợ hãi, ám ảnh. Hình ảnh ghê rợn về COVID-19 đang ngày đêm hoành hành ở khắp nơi, đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng con người. Gần 30 nghìn người lây nhiễm mỗi ngày ở nước Đức, con số đang vượt ngưỡng từng ngày một.

Tất cả các trường học, các cửa hiệu, cửa hàng nước Đức phải đóng cửa, chính phủ ban hành lệnh phong tỏa khắp nơi trên cả nước. Chỉ có cửa hàng bán thực phẩm và cửa hàng bán nhu cầu phục vụ sinh hoạt hàng ngày là được phép hoạt động. Lệnh phong toả (Lockdown) từ tháng 2 lần 1 năm 2020 đến đầu tháng 5/2020. Lần 2 từ giữa tháng 11/2020 đến 10/1/2021. Bây giờ Lockdown tiếp lần 3 đến cuối tháng 2 năm 2021.

Nhưng các chuyên gia hàng đầu y tế của Đức dự đoán sẽ phải kéo dài lệnh phong toả đến hết mùa Xuân năm nay. Tuy là đã có Vaccine phòng ngừa dịch COVID-19 này cho người dân Đức, nhưng trước mắt ưu tiên cho trường hợp người già mắc bệnh, cho nhân viên y tế, cứu hoả, cảnh sát. Sau cùng mới đến lượt người dân.
unnamed

Châu Âu, nơi không đường biên giới. Châu Âu, nơi nhân quyền của mỗi một con là người rất lớn. Nơi tự do đi lại thoải mái, không có ai kiểm soát khi đại dịch bùng phát như vậy. Đó cũng là một nhược điểm lớn khi đại dịch lan tràn, khiến con người ta mới nhận ra. Chính những điều này đã biến nước Ý ban đầu ở Châu Âu thành ổ dịch lớn nhất và bây giờ nước tiếp theo là nước Đức. Con số người lây nhiễm đã không ngừng gia tăng khi mỗi một ngày thêm trung bình 30 ngàn người và hơn 1 nghìn người chết vì bệnh dịch này.Khiến người dân thêm lo lắng hơn, chỉ còn biết kêu than với trời, với số phận của mình.

Mẹ Việt Nam ơi..! Hãy chở che cho các con của mình để vượt qua kiếp nạn! Thế mới biết Việt Nam đã và đang thành công trên bước đường khống chế dịch, tiêu diệt dịch, ít để trường hợp bị nhiễm phải chết vì dịch bệnh. Thật tự hào Việt Nam! Chỉ có những lúc như thế này con người ta mới càng ý thức một điều, SỨC KHOẺ mới chính là điều quan trọng nhất của con người khi những vật chất chỉ còn là phù du, là những gì không thể nắm giữ.

Mùa xuân Châu Âu vốn dĩ rất đẹp, luôn biết cách chiều lòng người. Cây cứ xanh tươi, nắng cứ ấm vàng, hoa đua nhau nở, chim chóc vẫn hoan ca giục gọi xuân về... Phải chăng chỉ có lòng người là lạnh giá, đang hoang mang vô độ khi biết rằng ngay cả bản thân mình liệu còn có ngày mai để nhìn được thấy mùa xuân?

Nhưng ta vẫn tin bởi một điều, thế giới này vẫn còn có những nơi hơn thế nữa mà họ vẫn đang trải qua đó sao. chỉ có niềm tin mới khiến ta không thể gục ngã. Và cũng chính năm nay làm thay đổi cả cách nhìn về hạnh phúc. Hạnh phúc là khi bạn khỏe mạnh, hạnh phúc là khi bạn có người thân bên cạnh mình. Bởi trên thế giới mỗi ngày dịch bệnh đã cướp đi biết bao sinh mạng con người. Cả thế giới đã gần 60 triệu người mắc bệnh COVID, hơn một triệu rưỡi người đã chết vì bệnh dịch này.

Là người sống trong vùng dịch bệnh mỗi ngày lây nhiễm nhiều đến như vậy, lòng không khỏi hoang mang. Có lúc, ta chỉ muốn thoả sức mình hít căng lồng ngực bầu không khí trong trẻo ngọt ngào ngoài kia. Tạm quên đi dịch bệnh trong giây lát, cảm nhận mùa xuân đang về... Mùa Xuân nơi xa xứ năm nay, thiếu hương, thiếu lửa và thiếu cả tình người... Vì dịch bệnh, phải cách ly, phải giữ khoảng cách, vì bản thân, vì cộng đồng. Không còn được đón Tết cổ truyền như mọi năm nữa.

Những năm về trước, khi dịch bệnh chưa hoành hành, Hội người Việt Nam ở các tiểu bang của Đức, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Luôn nhận được sự giúp đỡ của thị trưởng Thành phố, tổ chức đón Tết cho người Việt Nam nửa ngày trong một không gian ấm cúng, rộng rãi. Trong không khí cùng vui mừng đón Tết cổ truyền, người dân nơi đây được ăn những món ăn như bánh chưng, xôi, bánh mứt Tết. Thưởng thức món ăn ngày Tết, tuy rằng không thể đủ đầy như ở trong nước, nhưng phần nào người Việt Nam xa xứ vẫn luôn giữ được trong mình phong tục Tết cổ truyền. Luôn nêu cao tinh thần yêu nước. Nỗ lực đoàn kết, chung tay xây dựng cộng đồng người Việt tại đây ngày càng vững mạnh. Đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển quê hương đất nước của mình, giữ được quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Giới thiệu cho con cháu đời sau của mình nối tiếp và luôn gìn giữ được văn hoá, cũng như nét đẹp Tết cổ truyền Việt Nam không bị mai một ở nơi đây.

Dịch bệnh, thiên tai, bão lũ năm 2020 đã làm thay đổi cả thế giới, thay đổi quan niệm hạnh phúc, quan niệm cuộc sống của con người. Phải chăng hạnh phúc bây giờ là khi bạn khoẻ mạnh, là khi bạn còn người thân của bạn bên cạnh mình. Những con người đang ngày đêm phải trải qua trong vùng dịch bệnh, trong bão lũ, hay nơi khắc nghiệt nhất của thiên tai nhân dịp đầu Xuân mới, đều mong muốn mình rằng, chỉ cần khỏe mạnh, là sẽ có tất cả. Chỉ có niềm tin mới khiến ta không thể gục ngã, không bao giờ ngừng yêu cuộc sống này..!
1547193429078

Mẹ Việt Nam ơi..! Cho dù chúng con đang ở nơi đất khách xa quê hương, nhưng lòng chúng con vẫn luôn hướng về quê hương, nguồn cội, đau đáu hướng về mẹ....nơi dòng máu nóng, nơi trái tim, tới người thân yêu của mình, cho dù chúng con bộn bề lo toan cuộc sống, bộn bề mưu sinh, dẫu phải đánh đổi...

Người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài nói chung, ở bên Đức nói riêng, ngoài những lúc bận bịu lo toan công việc của mình ra vẫn luôn không ngừng hoạt động văn hoá và nghệ thuật. Để duy trì bản sắc phong tục, tập quán đẹp đẽ quê hương mình, cũng là để cho các con các cháu nơi đây thêm hiểu về quê hương xứ sở, bất cứ người con Việt Nam nào cũng yêu quê hương, yêu đất nước.

Châu Âu, nơi mùa xuân về muộn vì đại dịch, nhưng cũng không thể ngăn cản những gì chúng con muốn được chia sẻ, muốn được gởi gắm tình cảm và những điều đẹp đẽ nhất về quê hương. Mẹ Việt Nam ơi...! Con muốn ngả lòng mình vào mùa xuân quê hương. Thèm lắm mùi nhang trầm mẹ thắp. Muốn được hít hà mùi hương hoa ngày Tết, mùi bánh mứt kẹo, mùi bánh chưng xanh, nắm mùi già mẹ nấu nước để tắm chiều ba mươi. Mỗi lần được về bên mẹ, về với quê hương cùng đón xuân sang, lòng con lại rộn ràng như mở hội. Bởi chỉ có quê hương mới cho con được yên bình, Quê hương cho con hong ấm được tâm hồn của người con đã hơn nửa đời xa xứ...
16/1/2021
L.M

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,460
  • Tháng hiện tại23,873
  • Tổng lượt truy cập3,778,075
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây