CHUYỆN CŨ MÌNH BỎ QUA

Thứ sáu - 01/01/2021 03:21
Truyện ngắn của Tịnh Bảo.

Bà Tài nói lớn giọng trong điện thoại, vẻ ấm ức.
_ Tụi bay về mà coi ông già tụi mày trở chứng kìa. Tao chịu hết nổi rồi.
Bên kia bàn, ông Tài cất tiếng lớn hơn, cố ý cho giọng mình lọt vào điện thoại.
_ Ờ. Tui trở chứng. Tui giờ có dám nói đụng tới ai đâu mà. Tui còn phải dọn về nhà dưới ở mà.
_ Ai ép ông? Xưa giờ ở cái nhà này ông là lớn nhất. Ai dám đụng tới ông.
_ Hông dám.
Bà Tài buông điện thoại, quay sang khẩu chiến với ông.
....
Ngân ngán ngẩm lắc đầu. Nghe xong cuộc điện thoại đấu tố nhau của ba mẹ khiến đầu óc cô ù đi.
Ngân vào Zalo nhắn cho mấy đứa em: Ba mẹ lại gây gổ. Ba ra ở riêng rồi.
Hai ông bà lấy nhau tới nay cũng tròm trèm bốn mươi năm. Việc suốt ngày cắng đắng nhau vốn là chuyện thường ngày ở huyện. Số ngày hai ông bà thuận thảo với nhau có khi còn ít hơn số đếm tuần lễ trong năm.

Vấn đề chủ yếu bởi bà ghen, mà bà ghen là bởi ngay từ lúc mới cưới ông đã đào hoa, lúc trẻ thì hay đi trêu ghẹo mấy cô mấy chị con gái còn hơ hớ trong xóm, tới giờ già rồi, u60 rồi thì vẫn thỉnh thoảng đá mắt nhíu mày với mấy bà góa bụa trong thôn.

Mấy mươi năm ở với nhau, ông cũng không ít lần đi nhầm sang nhà người khác. Bởi vậy bà Tài mới ghen, ghen từ chuyện có thật tới ghen bóng ghen gió. Có năm, chiều hai mươi tám tết cả nhà đang quây quần gói bánh, hai ông bà chỉ vì câu nói chẳng hiểu vô tình hay cố ý của đối phương về cái tính hay ghen của bà mà cả hai đùng đùng nổi trận cuồng phong, từ cãi vã đấu khẩu đến nhảy bổ vào nhau đấu võ.

Mẹ Ngân cũng không phải kiểu phụ nữ ghê gớm hoàn toàn. Bà giỏi quán xuyến chi tiêu, đảm đang việc nhà nhưng ở đời mấy ai không có khuyết điểm. Cái tật của bà là nói dai, thù vặt. Bà hay lôi những lỗi lầm quá khứ của ông ra để khích bác, trả đòn. Cứ vậy, không ngày nào không có tiếng cãi vã.

Mọi người nói "Thương nhau lắm cắn nhau đau". Ngân không biết có phải như vậy không. Bởi vì rõ ràng trong trường hợp của ba mẹ cô không thấy khả năng đó là mấy. Ba mẹ cô sinh được bốn người con, hai trai hai gái. Ngân là con cả, sau Ngân còn cô em gái và hai cậu em trai út. Ngày còn đi học, Ngân không dám rủ bạn bè về nhà vì kiểu gì thì cô cũng biết ba mẹ sẽ cãi nhau. Mà nào có phải chỉ cãi mấy câu tức giận qua loa thôi cho cam. Đằng này hai ông bà luôn thủ sẵn cả kho ngôn từ "ngượng đỏ mặt" để tấn công đối phương. Không cần biết khán giả nghe là ai, chỉ cần biết chửi cho hả dạ mình là được.
anh4 vahd

Ngân ngán ngẩm, các em Ngân cũng vậy. Từng đứa tìm cớ rời khỏi căn nhà. Cứ tưởng, khi rơi vào cô đơn thì hai ông bà sẽ tập dằn lại những cơn tam bành ngẫu hứng. Nhưng không, hai ông bà còn chia luôn ra hai phe. Ông Tài thường xuyên gọi điện cho Ngân và cậu em lớn, kể tội, nói xấu, than thở về bà Tài. Còn bà Tài thì kể tội, nói xấu, than thở với cô em kế Ngân và thằng út.
Ngân chỉ biết thở dài. Chuyện chẳng có gì, nhiều khi chỉ là nồi cá bị mặn, cái sân chưa quét hoặc ao cá bên hông nhà chưa kịp cho ăn. Vậy mà cũng thành đề tài chiến tranh của "Ngôi nhà nhỏ nơi đồng quê". Mỗi người kể một kiểu, ai cũng thành nạn nhân.

Ấy vậy mà Ngân không thể hiểu nổi ba mẹ mình. Họ khắc khẩu, thường xuyên cãi vã, bất đồng mọi thứ, không ai nhường ai, không ai chịu sửa đổi tính tình. Ấy vậy mà vẫn ở với nhau tới tận giờ, lần lượt có bốn chị em Ngân. Có lần, Ngân đùa vui, cũng là để dò ý ba mẹ mình, Ngân nói: ba mẹ chỉ giả bộ cãi nhau để giấu mọi người tình yêu nồng nàn mà hai người dành cho nhau thôi. Người ngoài không biết chứ con biết hết.

Chưa dứt lời, Ngân bị mắng té tát vì ai cũng nói mình chẳng thừa tình cảm mà đi yêu kẻ làm mình nặng nợ.
Ngân chới với, câu nói nặng nề như vậy mà ba mẹ cô cũng thốt ra thì liệu có khi nào ... vì một lý do nào đó buộc hai người phải ở cùng dù trong lòng ghét cay ghét đắng nhau. Ví dụ như một thỏa thuận nào đó chẳng hạn?

Thời sinh viên, Ngân có một hai lần yêu đương. Nhưng chuyện tình mới chớm cũng chẳng đi đến đâu bởi anh chàng nào cũng vậy, về ra mắt nhà bạn gái xong là đều cùng một lý do: cần tập trung cho sự nghiệp, chưa muốn yêu đương.

Ngân thừa biết lý do thực sự. Nhưng thôi, họ nói tránh như vậy cũng coi như nể mặt rồi. Cứ vậy, chạm mốc ba mươi tuổi đầu Ngân chẳng muốn yêu ai.
Năm ngoái, đứa em trai lớn dẫn về cô bạn gái nhiều hơn bốn tuổi. Chỉ sau lời chào hỏi, giới thiệu thông thường thì hai ông bà đúng hình.

Bà Tài vồ lấy điện thoại gọi cho Ngân: Em mày nó làm con người ta có bầu, mà còn hơn nó tới tận bốn tuổi.
Giọng ông Tài cất lên xen vào: Bầu thì cưới, quan trọng gì.
_ Nhưng hơn tới bốn tuổi đó, xung khắc, không được.
_ Đợi mấy năm nữa đi. Chỉ cần nó dẫn người là giới nữ về thì bà đã đãi tiệc ăn mừng rồi. Chứ giờ ở đó bày đặt ...
180750 hanh phuc

Chỉ vậy, chiến tranh giữa hai thiên hà lại bùng lên. Cô bạn gái của em trai Ngân tròn mắt nhìn ba mẹ chồng tương lai đấu khẩu. À, là ba mẹ chồng hụt rồi. Vì sau hôm đó mới lòi ra cậu em trai Ngân vì sợ ba mẹ không chấp nhận người yêu lớn tuổi hơn nên nghĩ ra cách nói dối có bầu. Và rồi cô người yêu từ hôm đó cứ tìm cách tránh mặt.

Chẳng biết sau đó ra sao, nhưng cậu em Ngân chẳng còn đả động gì đến việc cưới xin nữa sau khi đưa bạn gái ra về.
Bà Tài thấy vậy thì bắt đầu lo. Thỉnh thoảng hỏi từng đứa: Tụi bay giới tính vẫn bình thường chớ hả?
Ông Tài xen vào: Xớ. Giới tính gì chẳng được. Chỉ cần tụi nó dẫn về, trai gái gì cũng được, lớn bé gì cũng ưng.
Bà Tài quạu lại bằng giọng cà khịa: Nó dẫn về một bà bằng tuổi tôi chắc cũng ưng ông hen?
Vậy là hai ông bà lại cãi nhau.

Mấy tháng trước, Ngân đang làm thì tức tốc xin nghỉ phép về quê vì bà Tài gọi lên khóc lóc: Mày về mà coi ba mày đòi bỏ nhà đi kia kìa. Tao không thèm giữ đâu. Nhưng trước khi đi thì phải có mặt đầy đủ con cái làm chứng, không thôi sau này tao gánh hết tội.

Ngân và các em về nhà trong đêm. Vừa đặt chân đến cổng thì giọng ông Tài đã véo von hờn dỗi.
_ Cô hai về rồi đó hả. Về mà coi hậu quả cô xúi mẹ cô làm đơn ly dị với tui đây nè. Tất cả nhờ cô hết đó.
Lúc bấy giờ Ngân mới nhớ ra chuyện lần trước về thăm nhà. Bà Tài ngồi lẩm bẩm suốt buổi trưa kể tội chồng bên tai con gái. Ngân hỏi bà Tài một câu.
_ Con hỏi thiệt, ba mẹ sống với nhau như vậy có mệt mỏi không?
Bà Tài hùng hồn.
_Mệt chứ sao không.
_ Vậy ba mẹ thử bỏ qua cho nhau cho nhẹ nhõm một lần.
_ Có chết tao cũng không bỏ qua tội lỗi của ổng. Cái gì cũng có thể tha, nhưng không chung thủy thì chỉ có đến chết mới bỏ.
Ngân thở dài.
_ Lạ thiệt. Ba mẹ thề không nhìn mặt nhau mà cũng không bỏ được nhau.
Bà Tài liếc Ngân một cái thật sắc.

Hóa ra, bà mang chuyện đó nói với ông Tài. Bà chỉ muốn ông biết được: Con Ngân nó nói tôi không bỏ được ông. Tôi làm cho ông coi.
Bà viết đơn li dị, bắt ông kí, ông cãi vã um xùm rồi đòi dọn đồ đi.
Vậy là mọi chuyện rối tung lên.
Ngân cười như mếu, ngồi phân tích suốt mấy tiếng đồng hồ mọi việc mới tạm êm xuôi.

Suốt hai tháng, không nghe ba mẹ đả động gì đến "đối thủ chung một mái nhà", Ngân thấy hơi lạ, cô chủ động gọi về, lúc này bà Tài mới ấm ức.
_ Ba mày bỏ xuống nhà dưới ở hơn tháng nay rồi. Trước khi đi còn nói không được cho con cái biết. Ai nói ra thì lỗi do người đó.

Ngân giật mình khi nghe bà Tài kể. Căn nhà dưới là để chỉ căn nhà hai ông bà vốn định mua cho đứa em trai lớn, để phần nó sau này lấy vợ, còn thằng út thì sẽ về ở với ông bà. Ban đầu ông bà không ưng căn nhà đó mấy vì vị trí nằm hơi sâu với đường cái. Nhưng cậu em trai không hiểu sao lại nhất định chọn mua. Đến khi về ở thì mới tá hỏa ra xung quanh nhà đầy những người bạn không tên hàng đêm kéo nhau về chọc ghẹo gia chủ. Sau hai đêm, cậu em Ngân xanh mặt bỏ chạy, không dám bén mảng về căn nhà đó nữa. Tuy nhiên, với ông Tài thì khác. Mặc cho mười người tới trải nghiệm cả mười người đều xác nhận nhà có ma, riêng ông Tài vẫn ung dung ra vào dọn dẹp như không có gì. Chính vì vậy, mỗi lần giận nhau với bà, ông Tài lại dọn tư trang ra riêng.

Lần này cũng không ngoại lệ. Nhưng điều khiến Ngân thấy lạ là ba mình đã dọn ra gần hai tháng. Những lần trước chỉ một hai ngày là ông lại có chuyện cãi cọ với bà rồi tức giận nói phải về nhà canh nhà, không để bà bán nhà đi thì sao.
bo anh ong ba di cho tet trieu trai tim nguoi tre xuc dong nghen ngao ongbadichotet12 1484616919 width960height639

Ngân gọi cho ba. Khác với mọi khi, ông Tài chỉ than đường ống nước ở nhà dưới này bị hư. Gần tết rồi, mùa này nước hai buổi sáng tối lạnh quá. Ba định làm hệ thống nước nóng lạnh. Ngân lo lắng. Không biết ba mẹ mình đã xảy ra chuyện gì. Mẹ cô cũng chỉ cho cô biết việc ông ra ở riêng mấy tháng nay chứ không hề nói đến nguyên nhân. Ngân đành chịu thua, chỉ nhắn lại.
_ Để con gọi thợ tới làm đường nước. Có gì cần sửa ba nói họ làm luôn. Con thanh toán cho.
Chuyện đó tới nay cũng cả tháng rồi. Vậy là ông Tài đã ra ở riêng được ba tháng. Mấy hôm trước Ngân mua sắm ít quà tết gửi về trước. Cô đợi làm hết tuần rồi về sau, không phải mang vác gì cho nhẹ.

Ngân cũng phân vân không biết nên mua mấy phần khi ba mẹ ở hai nhà. Nhưng rồi cô gom hết làm một gửi về chỗ mẹ, đợi khi về nhà rồi mang sang chỗ ba sau. Dù sao thì ... nếu ba mẹ quyết tâm sống tách nhau ra mà thấy nhẹ nhõm thì cũng không phải vấn đề đáng lo nữa. Hơn nữa, hai nhà cũng gần nhau, xung quanh cũng còn họ hàng nội ngoại. Lỡ có gì cũng không đến nỗi.

Điều Ngân khó xử nhất hiện giờ là việc bạn trai mới quen được mấy tháng liên tục đòi ra mắt nhà cô. Ngân nhớ tới quá khứ hai chàng trai thời đại học và cô em dâu hụt của mình thì lại thở dài.
Điện thoại réo âm điệu quen thuộc. Ngân thở hắt ra thật mạnh rồi nghe máy. Giọng bà Tài nhanh nhảu bên đầu dây.
_ Ngân hả? Nhà nhận được đồ rồi nghen.
_ Cũng lẹ mẹ ha.
_ Ừa. Mà sao mua nhiều vậy hả?
_ Thì con mua cho ....
Ngân định nói là mình mua cho hai nhà. Câu nói chưa kịp trôi ra khỏi miệng thì văng vẳng trong điện thoại tiếng ba mình.
_ Bà ơi. Nó có mua trà shan tuyết cho tôi nữa nè.
Giọng bà Tài vội vàng quay sang suỵt. Ngân hỏi mẹ có vẻ tò mò.
_ Mẹ đang ở nhà ba, hay ba đang ở nhà mẹ vậy?
Giọng bà Tài thẹn thùng.
_ Ba mày về nhà rồi. Hai tuần nay rồi.
_ Ủa? Vậy mà cứ hai ba ngày con gọi về, hai người đều không nói gì?
Bà Tài càng lúng túng.
_ Ờ thì ... sống tách nhau mấy tháng chứ có phải một hai ngày đâu. Nói ra ... cho tụi bay cười hả.
Giọng ông Tài vọng vào:
_Tết rồi. Chuyện cũ bỏ qua đi.
Ngân cúp máy, cứ lơ lửng không hiểu đầu cua tai nheo gì. Tâm trạng vui vui kì lạ, Ngân nhắn vào group chat cho ba đứa em: Ba về nhà khi nào, có đứa nào biết không? Hai người nay nói chuyện ngọt lắm đó.
Các em Ngân đều ngạc nhiên, thả những icon kinh ngạc.
_ Ủa ủa. Mới hôm qua em gọi cho ba, còn tưởng ba ở nhà dưới. Ba có đả động gì đâu.
_ Ba mẹ mình đúng là siêu diễn viên.
_ Đúng là ... thương nhau lắm cắn nhau đau.
_ Bình thường xa nhau có vài ngày nên không đủ liều diệt virus. Lần này xa nhau lâu nên ba mẹ nhận ra chân ái của nhau chứ gì.
_ Mà sao lần này ba mẹ làm lành dễ dàng vậy.
_ Chắc chắn phải còn cả một quá trình phức tạp trong ba tháng qua mà tụi mình không biết.
_ Tết này về phải lấy khẩu cung hai người mới được.

Những dòng chat hào hứng nhảy lên liên tục.
Ngân tủm tỉm cười. Có lẽ vậy, muốn chữa được bệnh thì cần phải có loại thuốc mạnh đủ liều.
Ngân nhìn ra ngoài phố qua khung cửa kính. Nhạc Xuân đang rộn rã khắp nơi rồi. Mấy ngày nữa thôi cô sẽ về đón Tết.
T.B

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Unfitet
  to Ladnut [url=https://bestadalafil.com/]Cialis[/url] cheap kamagra uk Yhvdbh viagra generico farmacia Tddisl buy cialis online from india Manev R. Sprsws https://bestadalafil.com/ - buy cialis non prescription Pxahns
    Unfitet   Unfitet@maill1.xyz   11/04/2022 12:33

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
 • Đang truy cập14
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm12
 • Hôm nay1,319
 • Tháng hiện tại16,759
 • Tổng lượt truy cập3,770,961
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây