MÙA HOA DẺ (Trịnh Đình Nghi)

Thứ tư - 21/08/2019 04:36
(Truyện ngắn)


Dừng xe nơi đầu bản của người dân tộc Thái dưới chân một con đèo có cái tên ngồ ngộ: Đèo Sái. Đèo dài chừng hơn ba cây số mỗi chiều nhưng uốn lượn quanh co đầy nguy hiểm.
Bản Nậm Ma (tiếng Thái là nước về) nơi mấy chục năm trước đơn vị Hùng đã lên đây xây dựng một cây cầu bắc qua dòng suối Nậm Ma.
Mấy anh em cùng đi rủ nhau vào bản vì đã dự định đêm nay mọi người sẽ dừng lại thăm những người quen trong bản. Nơi ngày xưa khi đơn vị mới chuyển lên Hùng và mọi người đã có một thời gian ở cùng, ăn cùng và làm cùng dân bản.
Hùng không đi vào trong bản cùng mọi người, anh lẳng lặng nhằm hướng sườn núi phía sau bản đi vào. Nơi ấy ngày xưa là cả một vùng nương rẫy trồng lúa và ngô. Rẫy đã bỏ không nhiều mùa, cỏ tranh và cây cối đã phủ hết cả sườn núi. Rẽ những bụi cây lúp xúp và cỏ tranh, men theo trí nhớ của mình Hùng leo đến một nơi mà trước đây có một căn chòi canh rẫy được dựng bên một cây hoa dẻ.
Căn chòi không còn nhưng cây hoa dẻ vẫn xum xuê, bây giờ đang là mùa hoa dẻ những bông hoa dẻ màu vàng nhạt, những cánh hoa như những ngón tay mềm mại nép sau tán lá. Hương hoa dẻ ngát lừng thơm ngọt không giống với bất kỳ mùi hương của một loài hoa nào khác. Khi hoa nở hương tỏa ngát cả một vùng xung quanh. Không có ai đi qua nơi cây hoa dẻ tỏa hương mà không ngửa mặt hít đến căng lồng ngực mùi hương thơm ngọt và đảo mắt tìm cây hoa ấy.
Dưới gốc cây hoa dẻ, Hùng ngồi lặng lẽ đắm chìm hồi tưởng về Sim người con gái Thái trẻ trung trong trắng, mối tình đầu đời của anh và những kỷ niệm tình yêu ngọt ngào trong mùa hoa dẻ năm nào.
***
Ngày ấy trong số cán bộ, công nhân của đơn vị, Hùng được đám thanh niên trai gái của bản quý mến nhất bởi anh vui tính, biết chơi đàn ghi ta và hát hay. Đặc biệt Hùng biết nhiều những điều kiêng và học rất nhanh tiếng của đồng bào Thái. Dù chưa thông thạo nhưng khi giao tiếp với dân bản Hùng luôn dùng ngôn ngữ của họ. Người dân tộc thiểu số rất có cảm tình với những người biết tôn trọng họ, không phạm các điều kiêng và giao tiếp bằng tiếng của họ, những gì nói chưa đúng chưa chuẩn họ vẫn vui và sẵn sàng chỉ bảo cặn kẽ nhiệt tình.
Năm ấy Sim mới chưa đầy hai mươi tuổi, được bản cử học ở trường thanh niên dân tộc nơi phố huyện. Những thanh niên dân tộc thiểu số của huyện học hết phổ thông mà không thi đại học, có tư cách tốt sẽ được cử đi học tại trường này để rồi sẽ là nguồn cán bộ cho bản, cho địa phương. Sim có dáng người thon lẳn, làn da trắng mịn, khuôn mặt thanh tú và cái miệng xinh tươi như luôn chực sẵn một nụ cười, tính cách hồn nhiên và thân thiện.
Hùng gặp Sim trong một lần cô theo bạn gái trong bản cùng học về nhà chơi. Thanh niên dân tộc Thái có một tập tục rất văn hoá và hiếu khách, đó là mỗi khi có một cô gái chưa chồng (mè xao) nơi khác đến chơi thăm bạn hay thăm một gia đình nào đó trong bản thì tối hôm ấy tất cả đám trai bản sẽ tụ tập đến gia đình có cô gái lạ ấy thăm hỏi và vui chơi. Tục này người Thái gọi là "pay moi xao khách" nghĩa là đi chơi thăm gái là khách.

 
trinh dinh nghi


Họ tụ tập chơi đàn, thổi sáo hay hát hò, trò chuyện... rất có văn hóa, rất trật tự, tôn trọng khách tôn trọng gia đình.
Tối ấy Hùng cùng đám trai bản đến chơi nhà Vân. Sau khi ôm đàn hát cùng đám trai bản vài bài anh xin phép ra về. Sim cùng Vân tiễn Hùng đến chân cầu thang nhà sàn, dừng lại một chút Hùng nói với Sim: anh ở gần đây thôi, em có đến chỗ bọn anh chơi không? Tưởng chỉ xã giao nhưng Sim lại đồng ý đi cùng. Đám trai bản không ai nói gì, họ tiếp tục vui chơi. Thật may Hùng và đám trai bản rất thân thiện và quý mến nếu không thì rất có thể họ sẽ buồn và mất cảm tình với cô gái khách.
Hùng không đưa Sim về nơi anh em cùng đơn vi, anh đưa cô ra bờ suối nơi công trường đang xây dựng cây cầu gần đó. Sim không phản ứng gì, cô nhẹ nhàng đi bên anh hai người cùng vòng tay ôm ngang lưng nhau thỉnh thoảng cô lại ngước lên nhìn anh với ánh mắt thân thiện trìu mến. Những cô gái Thái là thế, hiền lành dịu dàng và thật thà không nói lời hoa mỹ, cảm mến chàng trai nào thì họ theo thôi không toan tính và cũng không cần cảnh giác vả lại Sim tin anh bởi cô cảm nhận được tình cảm của đám trai gái trong bản quý anh. Thời ấy người dân bản tin cái cán bộ quý cái cán bộ lắm hơn nữa là cô tin Vân cô bạn gái trong bản khi anh rủ cô đi chơi Vân đã khích lệ: Ừ, Sim đi chơi với anh Hùng đi.
Sim không hỏi gì, hai người ngồi bên nhau im lặng anh vẫn quàng tay ôm cô, hồi lâu anh mới hỏi Sim về gia đình và quê của cô. Hùng ngạc nhiên khi biết Sim sinh ra trong một gia tộc họ Vi lừng lẫy của dân tộc Thái vùng miền núi này, hèn gì dù còn rất trẻ nhưng phong cách Sim chững chạc tự tin và rất đàng hoàng trong giao tiếp, bất giác vòng tay anh xiết mạnh cô vào lòng. Hùng cũng kể với Sim về mình về công việc của anh. Hùng đã không hôn cô và dường như cả hai đều chưa chuẩn bị cho điều đó bởi đây lần đầu tiên trong đời anh ngồi ôm một người con gái.
Ngồi bên nhau một hồi lâu Hùng đưa Sim về, trên đường về anh đã nói với Sim nếu cuối tuần không phải về quê thì hai người lại gặp nhau. Sim ngước nhìn anh và nhận lời một cách thật thà. Về đến nhà Vân, đám trai bản vẫn còn đông đủ họ vẫn vui chơi và đợi Sim về.
Hùng không tin là Sim đã có tình cảm thật với mình và có thể cô cũng chẳng quay lại như lời hẹn cuối tuần, bởi chỉ là lần đầu gặp gỡ vả lại từ phố huyện lên đến bản nơi đơn vị anh ở hơn hai chục cây số đường rừng đèo dốc nhưng chỉ có thể đi bộ hoặc nhà có điều kiện mới có xe đạp, may mắn có thể bằng nụ cười tươi và cái "phanh nón" thì xin đi nhờ được ô tô tải chở hàng quá cảnh.
Nghĩ thế nhưng Hùng vẫn mong, suốt cả tuần anh cứ thấy nao nao một nỗi nhớ, hình dáng Sim với ánh mắt dịu dàng và đầy cảm xúc khi mỗi lần ngước lên nhìn anh. Ngay cả khi chia tay anh hẹn cô cuối tuần trở lại đôi mắt ấy cũng ngước lên và nhận lời không chút e ngại. Hùng cứ mong cho mỗi ngày nhanh qua để đến cuối tuần. Ngày làm việc cuối tuần dù đã hết giờ làm anh vẫn nán lại công trường để ngóng xem có chuyến xe tải nào dừng lại nơi đầu bản.
Như thường lệ, hàng ngày cứ sau bữa cơm tối là anh em cán bộ công nhân lại rủ nhau vào bản chơi. Vào trong bản thì tách ra từng nhóm mỗi nhóm một vài người nay đến chơi nhà này thì mai lại đến nhà khác. Dân bản rất hiền lành và hiếu khách tối nào họ cũng có thể ngồi trò chuyện hoặc dạy tiếng cho anh em vui vẻ thân tình, có gì cũng mang ra mời ăn thăm cho vui. Hùng đến thẳng nhà Vân bạn của Sim với hy vọng cô sẽ về. Đến chân cầu thang nghe tiếng Sim đang trò chuyện cùng Vân ở bếp phía trong (người Thái nhà nào có con gái thì có hai cái bếp, một bếp chính của chung gia đình ở phía ngoài và bếp phía trong là bếp của con gái. Đàn ông trong nhà và khách không bao giờ ngồi ở bếp phía trong. Đây cũng là một trong những điều kiêng của người Thái)
Tiếng cười lí lắc của Sim làm anh thấy vừa vui vừa hồi hộp. Nhìn thấy anh Vân mừng rỡ chạy ra nói như reo: anh Hùng đến rồi Sim ơi, anh vào nhà đi Sim nó mong mãi từ lúc về đến giờ nó luôn nhắc anh.
Sim bước ra chào Hùng, hôm nay gặp anh cô có vẻ bẽn lẽn chứ không hồn nhiên như lần đầu mới gặp. Ngồi chơi một chút Vân chủ động nói: anh Hùng đưa bạn em đi chơi đi, em qua nhà bà nội có chút việc nhé. Nói rồi cô quay qua nói với Sim một câu tiếng Thái và nháy mắt khích lệ. Không nói ra nhưng cả Hùng và Sim đều hiểu Vân muốn hai người được tự do.
Hùng nắm tay Sim đi ra bờ suối, sau những câu hỏi thăm vu vơ hai người ngồi lặng lẽ ôm nhau rất lâu mà không nói gì bởi cả hai đều tỏ ra ngượng ngùng không biết bắt đầu thế nào. Những gì muốn biết về nhau thì đã nói từ lần đầu gặp gỡ. Tối ấy anh và Sim đã trao nhau nụ hôn, với Hùng đấy là lần đầu tiên trong đời anh hôn một người con gái và có lẽ Sim cũng thế, một nụ hôn rất tình nhưng vụng về và lóng ngóng.
***
Rồi từ đận ấy cuối tuần nào Sim cũng cùng Vân về bản để được gặp Hùng. Đám trai gái của bản Nậm Ma cũng đã biết hai người yêu nhau nên họ cũng không còn tụ tập mỗi khi Sim về.
Những dịp cuối tuần như thế hai người thường dành cho nhau cả ngày chủ nhật, cùng dắt nhau lội ngược theo dòng suối Nậm Ma đi vào trong rừng.
Mỗi lần đi như thế Vân thường kín đáo chuẩn bị một típ xôi nhỏ (khẩu niêu) một ít muối ớt cũng có khi là một vài miếng thịt bò (xỉn ngua) treo gác bếp nhét vào trong túi vải thổ cẩm (người Thái gọi là thống) của Sim, đấy là bữa trưa của hai người. Những trưa hè như thế hai người cùng nằm nghỉ trên phiến đá hoặc Hùng chặt cành lá trải bên bờ suối mát tiếng nước chảy róc rách và ríu rít tiếng chim.
Có lần Sim đã không ngại ngần cùng tắm suối với anh, thân hình thon lẳn, làn da trắng ngần và khuôn ngực thiếu nữ căng đầy, Sim hồn nhiên vùng vẫy trong dòng nước trong veo mát mẻ. Lần đầu tiên gã trai mới lớn được ngắm thân thể người con gái làm anh mụ mị bần thần. Rồi không chỉ ngắm, Sim hồn nhiên chủ động kéo Hùng xuống tắm. Da thịt người con gái chạm vào làm Hùng trở nên bản năng hơn, anh ôm Sim trong vòng tay mình xiết chặt và thì thào: em chiều anh nhé.
Sim không nói gì cô ngước đôi mắt long lanh nhìn anh như một thông điệp đồng tình.
Nhưng rồi... Tình yêu đầu đời đã làm cho Hùng thấy sợ, sợ mình quá đà, sợ làm vỡ một tình yêu trong sáng như pha lê, sợ Sim có điều gì... một nỗi lo sợ mơ hồ đã không cho Hùng đủ bản lĩnh thả mình theo bản năng để đi đến tận cùng cảm xúc yêu đương. Hùng căng người kìm giữ, cảm xúc càng dâng lên anh càng ôm chặt Sim hơn, và rồi thân thể nõn nà và hơi thở thổn thức mê dại của Sim đã làm cho sự kìm nén đến căng cứng Hùng nghiến răng xiết Sim đến nghẹt thở, anh bật lên tiếng gọi em ơi như vô thức, sự dồn nén cưỡng lại cảm xúc bản năng đã làm dòng tinh lực của Hùng tự phun trào. Sau giây phút đê mê đến rùng mình anh thả lỏng vòng tay và hôn nhẹ lên đôi mắt đang ngước nhìn anh, đôi mắt thoảng chút ngạc nhiên và cảm động, có lẽ là Sim đã hiểu Hùng phải khó khăn thế nào để giữ gìn trinh trắng cho cô dù trong cô không có ý ngăn cản anh điều đó. Cô bỗng dụi đầu vào ngực anh giọng tha thiết: Anh ơi, Sim yêu anh nhiều lắm, anh đừng giận dỗi Sim đừng xa Sim anh nhé.
Hùng không nói gì, anh xiết chặt Sim và nhẹ nhàng hôn lên mái tóc cô.
Ba tháng sau, khi nương rẫy lúa đang vào thì xanh tốt thì Sim kết thúc khoá học. Cuối tuần ấy cô cùng Vân về sớm hơn, Hùng cũng nghỉ buổi chiều thứ bảy. Hôm ấy Sim muốn cùng anh đi lên rẫy, cô bảo bây giờ rẫy lúa đang xanh rất đẹp lại cũng là mùa hoa dẻ, đi lên rẫy sẽ rất thú vị. Có lẽ Sim đã nói trước với Vân về ý muốn đi rẫy nên Vân đã chuẩn bị cho hai người cả đồ ăn và ống bương đựng nước, dao rừng...
Hai người dừng lại ở một căn chòi canh rẫy của nhà Vân bên cạnh một cây hoa dẻ đang mùa hoa nở. Đêm ấy trong căn chòi rẫy Sim đã dâng hiến cho Hùng tất cả sự trinh nguyên trong trắng của đời con gái. Hai người đã đắm chìm vào nhau trong tình yêu thanh tân, nồng nàn cảm xúc yêu đương hoà quyện trong ngát lừng hương thơm hoa dẻ. Những bông hoa dẻ đầu mùa rung rinh thơm ngọt đã chứng kiến cuộc tình thăng hoa của hai người.
***
Học xong, Sim về làm bí thư đoàn thanh niên của bản mình. Cứ vài tuần cô lại lên thăm Vân và Hùng. Giờ đây hai người không còn e dè gìn giữ, tình đã như vợ như chồng dù vẫn giữ gìn ý tứ và khoảng cách trước mọi người. Rồi công trình cũng kết thúc, Hùng chuyển đi đến một vùng xa cách nơi ở cũ vài trăm cây số. Hai người không còn thường xuyên gặp nhau thay vào đó là những cánh thư đều đặn mang tình yêu và những lời yêu thương ngọt ngào của hai người.
Thế rồi....
Bẵng đi một thời gian Hùng không nhận được tin tức của Sim. Công việc và điều kiện đi lại khó khăn đã khiến cho Hùng không về lại bản và quê của Sim dù trong lòng anh luôn mong ngóng.
Bỗng một hôm anh nhận được thư Vân, lá thư chỉ vẻn vẹn mấy dòng. Vân chỉ nói nếu anh thu xếp được thì về bản gặp Vân. Linh cảm có điều gì hệ trọng, Sim bị ốm hay Sim đã thay lòng đổi dạ? Liệu có phải Vân nói anh về dự đám cưới Sim? Tự hỏi rồi tự trả lời, không, không thể như thế được Hùng hiểu Sim và tin tình yêu của cô mà, Sim của anh không thể như thế, có thể là Sim ốm hoặc gặp chuyện gì đó. Anh quyết định xin nghỉ phép mấy ngày.
Hùng lặng đi khi Vân cho anh biết một sự thật đau thương đã xảy ra. Hôm ấy lũ về bất ngờ ở một bản cùng trong xã của Sim. Do bản ở thấp nên nhiều nhà trong bản bị trôi, Là bí thư đoàn Sim đã cùng nhóm thanh niên của bản mình đi cứu giúp bà con dân bản bị lũ. Trong lúc đang cùng anh em cứu mấy người già Sim bị trượt chân, dòng nước lũ đỏ ngầu cuộn cuộn đã cuốn Sim đi. Mấy nam thanh niên lao theo dòng lũ để cứu Sim, cô bị nước cuốn đập vào một ghềnh đá. Mọi người nhanh chóng đưa Sim đến bệnh viện nhưng vì bị va đập quá mạnh, tính mạng rất nguy kịch. Nghe tin Sim bị nạn Vân đã kịp đến, bên giường cấp cứu Sim thì thào một câu đứt quãng: Vân hãy... hãy trao lại cuốn nhật... ký của Sim cho... cho anh Hùng. Vân chưa kịp nói với Sim lời nào thì Sim đã trút hơi thở cuối cùng tay cô vẫn nắm chặt tay Vân!
Run run mở từng trang nhật ký, tất cả những gì yêu thương nhung nhớ về Hùng đều được Sim ghi lại bằng những dòng chữ nghiêng nghiêng nắn nót. Lật đến trang có ép hai bông hoa dẻ mắt Hùng bỗng nhoà đi, một cảm xúc yêu thương đau đớn làm anh thấy nghẹn đến tức thở.
***
Hùng ơiiiiii...
Hùng chợt giật mình dứt ra khỏi dòng suy tưởng miên man khi nghe những tiếng hú gọi tên anh. Thì ra trời đã xẩm tối mà không thấy Hùng về mọi người túa đi tìm anh. Họ đã biết anh đi về hướng sườn núi này.
***
Ngày chuyển về xuôi, Hùng đã đem theo hai cây hoa dẻ về trồng trong vườn. Mỗi mùa hoa dẻ nở anh thường ngồi hàng giờ bên cây hoa lặng lẽ thả hồn suy tư về mối tình đầu đời về hình ảnh người con gái đã yêu anh bằng một tình yêu tha thiết.
Anh nhớ về cánh rừng nơi có mùa hoa dẻ tỏa hương trong đêm yêu đương nồng nàn của anh và người con gái Thái.
Miền xa thẳm ấy giờ đây không chỉ có những mùa hoa dẻ ngát lừng mà còn mang trong lòng tinh anh và thể phách của Sim.

Trịnh Đình Nghi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Frultub
  Need To Order Cialis oxycle [url=https://bansocialism.com/]buy cheap cialis discount online[/url] ThyclE Le Viagra Fait Aussi Bander Les Muscles Des Sportifs
    Frultub   Feraerons@brendl.xyz   13/12/2020 02:13
 • where to buy cialis cheap
  Amoxicillin Induce Cyp2d6 oxycle [url=https://asocialiser.com/]Cialis[/url] ThyclE cialis dreampharmaceuticals from online Brebrony Cialis preext Comprare Cialis Generico Line
    where to buy cialis cheap   Orditle@ahmail.xyz   28/08/2020 12:18
 • cialis reviews
  Keflex Affects On Birth Control Pills oxycle [url=https://ascialis.com/]generic cialis from india[/url] ThyclE Viagra Come Acquistare Brebrony Cialis preext Viagra Alternativo
    cialis reviews   hOumnic@aqmail.xyz   28/07/2020 16:34
 • cialis online
  Mail Order Antibiotics oxycle [url=https://ascialis.com/#]cialis online cheap[/url] ThyclE Viagra Sin Enganos Brebrony generic cialis tadalafil preext Over The Counter Prednisone At Walmart
    cialis online   hOumnic@aqmail.xyz   14/07/2020 07:46

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
 • Đang truy cập3
 • Hôm nay1,259
 • Tháng hiện tại10,521
 • Tổng lượt truy cập2,856,002
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây