TRĂNG LẠNH (Vũ Thị Thanh Hương)

Thứ ba - 27/08/2019 21:28
 
vu thi thanh huong


Cô Ngọc đã thôi khóc! Cô ngước lên nhìn anh trai lí nhí:
- Cảm ơn anh đã thông cảm và thương mẹ con em! Nhưng em còn ngại chỗ chị dâu và 2 cháu anh ạ?
Ông Mão buông tiếng thở dài rồi ngậm ngùi:
- Thôi cô ạ! "đánh kẻ chạy đi ai nỡ đánh người chạy lại!" .Giờ chú ấy cũng yếu thế rồi, mình cưu mang là phải đạo!
Ông với cái mũ len đội lên đầu:
- Thôi anh về, cô nghỉ sớm mai còn ra viện mà thay cho cái Tú!
Ngoài trời đêm. Trăng tháng chạp ủ dột như cũng biết mình đang lạnh. Qua hết vườn rau nối giữa hai nhà, ông ngồi xuống cái bàn dưới gốc mít. Ông đã chuyển chỗ hút thuốc lào ra ngoài này cho đỡ hôi để khỏi phiền đến vợ con. Cái điếu mới thêm nước hồi chiều rít lên sòng sọc. Ông khoan khoái nhả từng ngụm cho đến cạn khói trong buồng phổi. Với cái ấm ủ chiêu thêm ngụm nước chè rồi lên phía căn nhà xây khang trang còn sáng điện. Ở cái làng LIÊN MẠC này - ít nhà còn giữ được vườn tược như anh em ông lắm. Đô thị mở rộng, đất đai lên giá vù vù! Họ đã bán dần để hưởng thụ lâu rồi. Cánh cửa mở khi ông chưa kịp chạm vào! Bà Tám hằm hằm:
- Ông định qua mặt tôi để con Ngọc mang thằng chồng rác rưởi của nó về đây hả?
Bà rít qua kẽ răng:
- Tết nhất mà nó chết ở đất này thì dông cả năm đấy ông biết k.h..ô...ng!
Ông thủng thẳng:
- Tôi nhắc lại với bà: Đó là phần đất em tôi được thừa kế trong di chúc mà cha tôi soạn! Là sở hữu hợp pháp của cô ấy! Bà không có quyền can thiệp! Dù chú Hùng và cô ấy đã li hôn nhưng còn ba mặt cháu gái tôi kia! Bà đừng ác miệng!
- Một lũ vịt giời nó chẳng bỏ đi! Ông "được rể dễ nói phét"! Tôi mà không đẻ được hai thằng con giai dễ thường ông chịu hả!?
- Bà thật lạ! Cùng cảnh phụ nữ với nhau, sao bà cứ hằn học với cô ấy làm gì? Vả lại: nếu không có phần đất dính liền của em tôi liệu 2 thằng con này có giữ nổi chỗ hương hỏa đây không? Dễ bán chắc mẹ con bà chả còn tấc cắm dùi! Xưa ông muốn tách sổ đỏ tên em thì cô không lấy. Cô bảo bên nhà chú Hùng đã có phần. Nay muốn trả cho cô thì vợ ông không kí! Thật khổ quá.
Ông treo cái áo rồi leo lên giường. Bỏ mặc bà Tám đi đi ,lại lại như kẻ cuồng chân. Ông nằm im thít! Cũng chả có í chờ bà! Chắc chắn bà sẽ lên cái phòng hay đọc kinh rồi ngủ chứ chả đời nào nằm đó với ông!
Bà thấy không còn cơ hội cà khịa nữa nên đẩy cửa phòng thằng con giai. May nó không khóa trái. Nó nhét hai cái "ống nghe" vào lỗ nhĩ rồi nên chả nghe gì hết! Nó vẫn đang cười và nhún nhẩy 1 mình chứ chưa biết bà vào. Bà giật cái tai nghe của nó và hét lên:
- Thằng kia! Mày còn ung dung mà ngồi đó. Bố mày sắp để con cô mày ngồi lên đầu lên cổ tao rồi biết không?
Thằng con bực bội:
- Bà già làm gì mà cuống lên thế hả? Đã bao lần định lấy của cô ấy rồi mà không được thì thôi chứ tham sao được!
- Nhưng mày có biết nó sẽ mang lão chồng sắp chết về đây không hả?
- Nhà riêng của cô! Ai cậy mẹ lo thay, may rủi thì liên quan gì đến mình!?
- Nói với mày thà nói với đầu gối còn hơn!
Bà quày quả đi lên phòng kinh kệ.
Ông Mão nghe thấy cả. Ông cũng ngỡ ngàng vì nay thằng Tuấn lại ăn nói phải đạo chứ không còn hằn học nữa. Âu cũng mừng. Ông nghĩ cảnh nhà mà cay cay khóe mắt.
Biết bà Tám đã lên trên. Không còn phải giả vờ ngủ nữa. Cứ thoải mái mà lật giở mình nghiêng ngửa. Bao nhiêu suy nghĩ ngổn ngang! Quả là:
"Có thức đêm mới biết đêm dài!"
Ông rùng mình nhớ cảnh thằng Hùng say rượu ngã xe 2 tháng trước! Máu me bê bết! Nó lảm nhảm, rời rạc những lời xin lỗi đứt quãng rồi đổ gục dưới chân cô Ngọc ngất lịm! Máu từ vết thương trên đầu nó cứ xối ra ướt sũng tay ông!!!
Ông liều mình tung chăn và khoác tấm áo, vớ cái mũ len quyết định ra ngoài...
Đêm yên tĩnh. Chỉ còn tiếng con dế sầu miên man! Khoảng sân không còn bị ánh điện cạnh tranh. Trăng như càng lạnh và sáng hơn! Sương thẫm màu cái sân gạch! Vườn su hào ướt mềm nhẫy lá!
Bắn một bi thuốc , ông ngửa đầu nhả khói. Nhìn về bên căn nhà con bé Ngọc. Thế là ông đã làm được cho em theo dự liệu của cha...
Cha ông quả đã liệu như thần!
Hôm sắp đi, cha gọi ông vào dặn riêng:
- Bố thấy con Ngọc và thằng Hùng không ổn đâu ! Số tiền bố dành dụm bấy lâu, con xây lấy cái nhà nhỏ cho em, phòng nó sa cơ, lỡ bước. Bố theo mẹ mày rồi, em chỉ còn mình con thôi đấy! Thương em cho bố nhé! Tài sản vẫn để tên con, nhưng cái giấy con viết tay, có chữ kí của cha con ta và ông trưởng thôn cùng bốn bên làm chứng, con phải đính kèm mang ra xã để đảm bảo quyền lợi của em! Tránh cảnh chị dâu em chồng con nhé. Rồi ông bảo:
- Gọi nó về đi con! Lúc này bố muốn hai đứa cùng nắm tay bố! Ông cụ nằm thiêm thiếp.
Cô Ngọc đi từ làng Cót về cũng chẳng bao xa. Mắt ông ánh lên lần nữa! Ông cố dùng chút sức lực áp chặt hai cái đầu vào ngực mình rồi mỉm cười buông hơi thở cuối...
Bà Tám lên hương lúc 4h! Nay bà trì "CHÚ ĐẠI BI"!
Bà muốn ra chợ sớm. Bà muốn xả nỗi tức tối trong lòng. Bà đã khấn lên trời, cầu lên phật mà chưa được ý. Cũng tại con Ngọc dở trò!
Đã lên phố, thành phường nhưng nếp làng vẫn cũ! Tháng chạp sắp cạn ngày, người người hối hả. Làng hôm nay còn xôn xao hơn nữa!
Nó được bà Tám ngoáy vào hàng thịt, sà vào hàng rau, lê la hàng bánh cuốn rồi vọt xuống đứa bán xôi!
Còn xôm hơn cái hôm cô Ngọc thui thủi về làng! Họ rì rầm đủ kiểu! Chỉ có ông Mão biết rõ sự tình!
Thằng Hùng mang con cắt tóc gội đầu chửa kếnh kềnh! Khệnh khạng về làng Cót rồi tuyên bố:
- Phải đẻ con trai nối dõi tông đường!!! Cô Ngọc lặng lẽ dời nhà nó. 3 đứa con gái khóc mếu, sậm sùi theo mẹ đi luôn. May anh em ông đã lường trước.
Bà Tám thèo lẻo cái mồm:
- Phen này nhà tôi mất trắng! Anh em lão Mão điên rồi! Thằng Hùng bị con kia lừa giờ trắng tay, trơ xác lại theo con này về ám nhà tôi!
Bà lao về nhà đứng chống nạnh thở dài! Quái lạ! Sổ đỏ tên chồng bà, chỉ một cái giấy viết tay mà mất đất! Sao lão không xé quách cái giấy tay đi nhỉ?!
Ông Mão khó ngủ, gà gáy mấy canh vẫn còn trăn trở. Lúc chiếc đồng hồ đánh 7 tiếng chuông mới vội vàng chồm dậy. Ông thủng thẳng ra đầu làng ăn bát phở cho ấm người. Rồi về pha ấm trà mạn hương sen. Ông gọi bà Tám và thằng Tuấn ra cả ngoài bàn trà:
- Mươi hôm nữa là vợ chồng thằng Tùng về ăn tết. Bên cô Ngọc cũng đón chú Hùng về. Bà mua tăng số nếp để tôi gói bánh hai nhà.
Bà Tám bĩu dài môi!
- Tôi có ý nhịn bà để con cái không trách bà thôi nhé. Cốt ở cái tâm! Từ dạo cô Ngọc về đây bà quá lắm! Nay tôi nhắc bà phải đổi tính thay tâm! Và thằng Tuấn cũng không được hỗn hào với mẹ! Giờ ra bác Tư mộc lấy củi về cho bố.
Tuấn giơ tay kiểu nhà binh rồi ngoác mồm dõng dạc:
- Xin tuân lệnh bố!
Bà Tám chép miệng đứng lên. Ông nhỏ nhẹ:
-Mẹ Tùng ngồi đó, tôi còn câu chuyện muốn nói riêng với mình.
Đã lâu lắm ông mới gọi bà như thế! Giọng ông trầm hẳn:
- Ngày mẹ Tùng mới thương tôi cũng đã biết cảnh nhà. Mẹ tôi mất sớm. Ba cha con đùm bọc lấy nhau. Ông chịu cảnh gà trống nuôi con mà không đi bước nữa. Cũng là vì thương anh em tôi. Tuy cô Ngọc đã nói phần đất này cô cho các cháu. Nhưng giờ cô gặp cảnh cơ hàn. Tôi là quyền huynh nhưng thế phụ! Không thể đành lòng mà lấy của em. Vả lại, mẹ Tùng nghĩ mà xem? Cô và các cháu biết đi đâu? Một giọt máu đào cơ mà? Mẹ Tùng thương tôi bỏ tính, thay tâm để cho nhà yên ấm nhé? Đừng vì lời hứa của cô mà mình đè ra đòi hỏi! Nó mất cái tình thâm máu mủ! Bà Tám ngồi im thít. Có tiếng chuông điện thoại. Bà thở phào đi ra ngoài...
Cô Ngọc gọi về:
- Anh ạ! Bác sĩ bảo anh Hùng khá lắm! Tinh thần tốt nên hồi phục rất nhanh. Mẹ con em đang làm thủ tục ra viện. Anh đã lựa lời với chị và cháu? Em ngại...
Non trưa. Lúc thấy Ngọc và cái Tú dìu Hùng từ xe taxi vào nhà. Ông băng qua khoảng sân sang đó. Bà Tám đứng thập thò phía cửa ngó nghiêng!
Thằng Hùng cúi đầu, chắp tay rồi quỳ xuống! Ông lôi nó lên nói rành rọt:
- Chú đừng làm thế, biết lỗi là mừng rồi! Ai cũng có sai lầm cần sửa! Nhưng ở đời, lừa được người sống chứ không ai dối được người chết! Sang bên nhà tôi, thắp tuần nhang lên ban thờ tạ lỗi với ông bà đi chú!!!
 
Vũ Thị Thanh Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,334
  • Tháng hiện tại34,182
  • Tổng lượt truy cập3,187,792
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây