YÊU THƯƠNG Ở LẠI

Chủ nhật - 04/07/2021 12:53

Tác giả: Lê Minh 

Năm tôi lên bốn tuổi. Bố chở tôi bằng chiếc xe đạp thống nhất cũ kỹ đã tróc sơn về quê Hải Phòng. Quãng đường từ Hà Nội về Hải Phòng, lúc đó tôi thấy xa lắm, khi đi bằng xe đạp. Tôi ngồi vắt vẻo trên chiếc ghế mây, ngủ gà ngủ gật. Không biết mình được bố chở đi đâu và bao giờ thì tới nơi? Bố là lính hải quân, đóng quân ở Trường Sa. Hai năm bố tôi mới được một lần về phép thăm vợ con. Mỗi lần về chỉ được một tháng. Thấy mẹ vất vả nuôi anh em chúng tôi một mình, bố đã giấu mẹ, mang tôi về quê để nhờ ông bà chăm sóc. Đó là lý do bố chở tôi đi xa chơi. Bố đã nói với tôi như vậy.

Đi được một quãng đường khá xa, bố dừng xe lại đánh thức tôi dậy. Bắt đầu đi là lúc tờ mờ sáng ...Bây giờ là đầu giờ chiều. Tôi đã ngồi trên chiếc ghế mây ngủ, không biết từ lúc nào. Có lẽ là tiếng lọc cọc của chiếc xe đạp cũ, hay là tiếng ầm ĩ của phương tiện giao thông đang trên đường. Tất cả những thứ đó giống như là tiếng võng, lẫn tiếng mẹ ru, ru tôi ngủ vậy ... Minh ơi ...Dậy đi con! Giọng bố gọi nhỏ khi lay người tôi dậy. Uống nước chanh đá này con này! Tôi nhìn bố khẽ gật đầu không nói. Ghé miệng vào cốc nước bố đưa cứ thế uống. Một dòng nước mát ngọt lịm lẫn chua chua khiến tôi bừng tỉnh. Tôi vui vẻ hỏi bố.
-Cái cục này là gì hả bố? Bố ôn tồn nói.
-Đây là cục đá để bỏ vào nước cho nó lạnh đấy con! Bố nói vậy và cũng không giải thích thêm.

Tôi khẽ đưa mắt nhìn xuống lòng đường, lúc đó vẫn đang sửa nên đi lại rất vất vả. Suốt dọc đường đi tôi cứ nghĩ ...Tại sao đá lại ăn được, lại lạnh thế?! Không hỏi bố tiếp nhưng tôi muốn tìm câu trả lời cho mình. Tôi ngồi ở sau, cứ lắc lư cái đầu nhìn ra xung quanh thấy toàn điều mới mẻ với mình. Tò mò và thích thú lắm. Cuối cùng thì bố con tôi cũng đến nơi. Tôi lạ lẫm nhìn ra xung quanh. Bố ân cần nói.

-Đây là ông nội, còn kia là bà nội và cụ của con. Cứ thế bố giới thiệu và chỉ từng người một trong lúc nói. Tất cả chỉ có ba người, tôi nhìn thấy như thế. Các chú, các cô của tôi không có ở đấy. Sau này tôi mới biết, họ đã đi lấy vợ lấy chồng cả rồi. Chỉ duy nhất còn chú út là chưa, chú hơn tôi mười tuổi.

Ngôi nhà của ông tôi rất rộng, gồm có ba gian. Tường của ngôi nhà được đắp bằng đất trộn với rơm. Trong tường được kết bởi những nan tre buộc chặt bằng lạt tạo thành khung. Mái nhà được lợp cũng bằng rơm, sau này khi xây bếp bên cạnh tôi mới biết. Ở trước cửa ngôi nhà là một cái sân gạch rất rộng. Bếp, nhà phụ, chuồng trâu, chuồng lợn, được làm theo thứ tự bao quanh sân. Trước và sau của ngôi nhà đều có vườn. Sau vườn kế tiếp là đến ao, tôi thấy có hai ao tất cả. Trước sân có hai cây cau rất thẳng và cao. Ở giữa hai cây cau là một cái bể rất lớn dùng để chứa nước mưa. Tôi tò mò chạy xung quanh để xem. Những thứ đó lạ lẫm đối với tôi. Ở Hà Nội, sống trong khu tập thể, chưa lần nào tôi nhìn thấy những điều như vậy. Nó hấp dẫn tôi lắm! Ăn cơm tối xong được một lúc, bố đưa tôi lên giường đi ngủ. Cả hai bố con cùng mệt vì đi lại, nằm một chút là tôi ngủ ngay.

 
2952018huyen12

Sáng, tôi nghe thấy tiếng chim kêu ở vườn sau nhà, trước nhà. Tiếng những chú gà con chiếp chiếp gọi mẹ chạy theo kiếm ăn... Hương thơm của hoa cau, hoa bưởi, tất cả những thứ đó làm tôi tỉnh giấc. Tôi hít một hơi thật sâu, thấy rất thích, những thứ đó ở chỗ tôi không thấy có. Tôi bắt đầu ngó quanh tìm bố. Đi xuống giường, chạy ra sân, không thấy bố. Tôi bắt đầu gọi bố. Bố ơi...Bố ơi..! Rồi chạy vội đi tìm, tôi cứ chạy xung quanh ngôi nhà ráo rác gọi bố. Quanh chỗ tôi đứng bây giờ yên ắng lắm! Tiếng chim kêu gọi bạn cũng đã thưa, tiếng gà con lúc nãy gọi mẹ cũng đã xa ... Chỉ nghe thấy tiếng đung đưa của tàu lá cau cọ vào thân cây loà xoà trước gió…
Tôi bắt đầu lo sợ, không tìm thấy bố của mình đâu. Tôi chạy ra cổng nhìn thấy bà nội đang ở gần đó. tôi mếu máo khóc, nước mắt giàn giụa hỏi. Bà ơi bố cháu đâu?! Vừa hỏi bà, tôi vừa ráo riết tìm xung quanh. Đáp lại lời tôi bà cười nói.

-không việc gì phải khóc cả, tí nữa bố cháu sẽ về!Tôi vẫn không ngừng hỏi bà. Bà tôi chau mày nói. Đã nói rồi mà, cứ đi vào trong nhà đi! Vừa nói bà vừa giục tôi. Bà nói với theo khi tôi thất thểu từ từ đi vào trong nhà. Bố cháu đi vệ sinh, chút nữa sẽ về mà! Nghe thấy thế, tôi chạy như bay ra chỗ chuồng lợn nơi có nhà vệ sinh. Tôi cứ đứng chờ ở đấy rất lâu ...Bởi tôi nghĩ, người thân duy nhất ở nơi này là bố mình, không ai khác cả. Ông bà nội, cụ của tôi, nơi tôi đang đứng, tất cả đều xa lạ đối với tôi. Tự nhiên tôi thấy ghét nơi này. Dù rằng lúc ban đầu khiến tôi tò mò thích thú.

Phải đến trưa thì mọi người mới bắt đầu về. Bữa cơm được dọn ra. Ông và cả chú gọi tôi vào ăn cơm. Thấy đói, tôi vào trong nhà ăn cơm cùng với mọi người. Chú út gắp đồ ăn cho tôi. Chú cười nói, cháu ăn đi! Có chú ở đây rồi. Vỗ nhẹ vào ngực chú nói, chú sẽ chơi cùng cháu nhé, đừng lo! Chú hơn tôi mười tuổi, nhưng tôi thấy chú người lớn lắm. Nghe chú nói vậy nhưng lòng tôi vẫn chưa hết lo sợ. Ăn cơm xong, tôi lại chạy ra trước cửa nhà vệ sinh đứng chờ bố, mặc cho mọi người can ngăn mình. Cứ thế tôi quanh quẩn, đi ra rồi đi vào chờ bố ở đó. Tôi không hề biết rằng, bố đã rời đi từ lúc tờ mờ sáng, lúc tôi còn đang ngủ rất say. Bà đã nói dối để tôi chỉ quanh quẩn ở chỗ đó đứng chờ, không chạy ra ngoài đường tìm. Tôi trách bố, tôi chỉ thấy lo sợ. Xung quanh không có điều gì là quen thuộc đối với tôi. Tất cả mọi người ở nơi này cũng vậy, tôi chưa gặp bao giờ. Nghĩ thế tôi lại sụt sùi đứng khóc. Hôm sau, rồi hôm sau nữa, ngay cả những hôm khác tiếp theo ... Tôi vẫn đứng chờ bố, tôi không còn khóc như trước nữa. Nhưng tôi bắt đầu cảm thấy một điều, bố đã bỏ mình và đã đi đâu thật rồi ?! Hàng tuần, hàng tháng, thật lạ. Cứ đi qua chỗ nhà vệ sinh là tôi lại ngoái đầu nhìn vào, cho dù là không hề có bố ở đấy. Tôi rất nhớ mẹ mà không biết làm thế nào khác được. Tôi nghĩ, sao người lớn nói dối mình như vậy ?! Bố và bà tôi nữa. Tôi nghĩ lại khi bố nói với tôi, “bố con mình đi chơi nhé, đi chơi rồi sẽ về!” Vậy mà cuộc đi chơi của tôi kéo dài tận bốn đến năm năm ở quê ...

Dần dần tôi cũng quen với nếp sống, sinh hoạt, với ông bà nội và chú ở nơi đây. Tôi làm bạn với những chú gà con khi cho ăn, nghe tiếng líc rích kêu, tiếng chiếp chiếp gọi mẹ của chúng ... Có lúc tôi lại nhớ đến mẹ tôi, đến bố tôi…Những bông hoa cau thơm ngát rụng trắng sân, mỗi buổi sáng thức dậy. Những con chuồn chuồn kim nhiều mầu sắc tôi bắt được ở trong vườn...Tôi cứ tha thẩn một mình chơi như vậy. Ấn tượng nhất ở trong lòng tôi chính là mùi hương của hoa cau, hoa bưởi. Hương thơm ấy khiến tôi rất thích ngửi. Tôi thường ngồi ở bậu cửa chống tay vào cằm, cứ thế nhìn ngắm ra ngoài ...Những đêm nằm ngủ tôi vẫn thút thít khóc vì nhớ mẹ…Vẫn gọi mẹ trong đêm, những lần giật mình tỉnh dậy. Sau này mới biết, mẹ tôi cũng thường khóc khi nhớ đến tôi...Bố đã giấu mẹ mang tôi về quê, nhờ ông bà chăm sóc. Những người mẹ khi phải sống xa con của mình, hay những người con phải sống xa mẹ. Tất cả những điều đấy đều nằm ngoài ý muốn, không ai muốn như vậy cả.

Khi lên năm tuổi là lúc tôi cảm nhận được hơn một chút. Tôi bằng lòng với những gì ở xung quanh mình, tôi không còn đi tìm bố tôi nữa. Những người thân của tôi bây giờ là chú út, ông bà nội và cụ của tôi. Nhưng gần gũi hơn cả là chú út. Tuổi thơ của tôi cứ quanh quẩn bên khu vườn rộng trước và sau của ngôi nhà. nơi có hàng dừa sát mép ao, những cây dừa thân ngả thật thấp vươn ra tới tận mép nước. Vài ba cây bưởi sai trĩu quả nhiều vô kể. Những cây mít, cây dứa, cây chay, khế. Bao nhiêu cây ăn quả um tùm xanh tốt. Tôi cứ mê mẩn với những thứ xung quanh.
Lần bố tôi được về phép vào dịp tết.

 
199456766 930714021086669 2224925179303804059 n

Bố mua cho tôi một con rồng bằng nhựa mầu vàng. Cả chiếc xe tăng bằng nhựa nữa. Tôi tha hồ khoe với các bạn cùng làng. Khỏi phải nói tôi vui biết nhường nào khi được gặp bố, được bố mua quà cho. Tết năm đấy, tôi được gặp rất nhiều người trong gia đình. Các cô chú, các em họ của tôi. Tôi rất nhớ, hôm đấy là chiều ba mươi tết. cả gia đình quây quần ăn cơm tất niên. Cô đã gắp cho tôi ăn một miếng thịt trâu. Đứa trẻ háo ăn như tôi nhai chưa kỹ đã vội nuốt. Bị mắc nghẹn ở cổ, tôi bắt đầu cảm thấy khó thở. Miệng ú ớ không còn nói được nữa... tôi muốn thở lắm mà không sao thở được. Tôi thấy mắt mình mờ đi...Tôi muốn gọi bố, mà không sao gọi được...Tai tôi bắt đầu lùng bùng, không còn nghe rõ âm thanh xung quanh. Tôi mang máng nhớ được khi nghe thấy cô tôi lay, gọi trong hoảng loạn. Minh ơi… Minh ơi..! Vừa gọi vừa lay. Người tôi mềm nhũn…mất hết ý thức. Tôi không còn biết thêm điều gì nữa ...

Sau này nghe bố kể lại. Ông và bố đã tìm cách lấy được miếng thịt trâu ở trong cổ ra, cho tôi cơ hội được sống trở lại. Thế đấy ! Cuộc sống thật là mong manh, có thể cướp đi mạng sống của con người bất cứ lúc nào.
***

Những sớm mùa đông, khi trời chưa sáng rõ. Khẽ cựa quậy trong tấm chăn bông ấm áp. Tôi không muốn chui ra khỏi chăn chút nào cả. Cơn gió mùa ào ào thổi ngoài hiên từng đợt, từng đợt. Tôi không nghe thấy tiếng gì thêm ngoài tiếng gió rít từng cơn ... tiếng loà xoà, lao xao của tầu lá dừa bên bờ ao, của tầu lá cau trước sân nhà...Những cơn gió len qua khe liếp hẹp, mang theo cái lạnh vào, tôi muốn mình cuộn người tròn hơn để được ấm. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng bước chân của bà ở dưới bếp, tiếng nước reo sôi bà pha trà cho ông vào sáng sớm. Tôi mới can đảm bước xuống giường. Khẽ rón rén đi xuống dưới bếp, nơi bà tôi ở đó. Nhìn thấy tôi, bà cười nói. Cha bố mày, dậy lâu chưa cháu? Bà vẫn nói thế với tôi. Tôi nghe quen và biết rằng, bà đang nựng cháu của mình. Tôi khẽ rùng mình, phần vì lạnh, phần vừa ngái ngủ nữa, nên không nói gì thêm. Chỉ đáp tiếng dạ rất khẽ với bà. Bà đưa cho tôi chậu nước đã được pha ấm bằng nước sôi và một cốc nước muối để tôi đánh răng rửa mặt. Những buổi sáng mùa đông rét căm, luôn khiến tôi muốn nán lại lâu hơn trong căn bếp ấm áp của bà.

Xong xuôi, tôi lại trở vào căn bếp, nơi bốc mùi thơm của rơm rạ bà đun. Hơi ấm tỏa ra…Hơn cả, bà kều từ đống tro đã ủ trong đó hai ba củ khoai tây, nó mầu đen. Tôi mừng rơn, cầm củ khoai tây nóng trong tay cứ thế vừa tung nhẹ vừa bóc cho đỡ nóng. Bóc một lớp vỏ đen bên ngoài, củ khoai lộ ra mầu vàng óng, thơm phức. Cắn một miếng nhỏ, tôi cứ hít hà nhiều lần. Phần cho hơi nóng phả bớt ra từ miệng, phần vì thơm ngon của củ khoai khiến tôi không thể dừng trong khi ăn. Cứ thế, vừa bóc khoai ăn, vừa quệt tay vào ống quần của mình. Những chú mèo con cũng quanh quẩn bên bếp vào buổi sáng. Chui qua chân, qua ống quần của bà, của tôi, ve vẩy cái đuôi cọ người vào chân kêu meo...meo...rất nhẹ.

Trời sáng rõ mặt người, giá buốt dần tan, bớt lạnh. Phải chăng vì tôi được ăn mấy củ khoai bà nướng, nên không còn cảm thấy lạnh như lúc ban đầu. Tôi nghe tiếng lọc xọc, tiếng rít thuốc Lào của ông trên nhà. Trời mùa đông ông không phải ra đồng sớm như mọi khi. Tiếng ông nói với xuống bếp rất lớn sau khi hút thuốc xong. Minh chuẩn bị đi học chưa đấy cháu ? Tôi cũng đáp tiếng dạ rất lớn để ông cũng có thể nghe thấy tiếng của tôi. Tôi chào bà, rồi đi ra chào ông để bắt đầu đi học. Lúc này tôi đã học lớp ba. Lần đầu tiên tôi được học bài về tình bạn. Rất ấn tượng về tình bạn của “hươu và rùa.” Câu chuyện ngụ ngôn đó tôi rất thích nên đã đọc thuộc làu. Vì vậy mà cô giáo thỉnh thoảng lại mời tôi đứng trước lớp kể lại câu chuyện “hươu và rùa “cho cả lớp cùng nghe bằng một giọng diễn cảm tốt của mình. Cô vẫn luôn nói vậy với tôi. Và tôi lại bắt đầu ...

“…Hươu và rùa, kẻ sống dưới nước, kẻ sống trên bờ nhưng chơi với nhau rất thân. Ngày nào cũng vậy, hễ hươu đi ăn quả trám rụng ở dưới bản thì rùa lại nổi lên trò chuyện ...”
***

Thời gian trôi, lúc này chú út của tôi đã mười chín tuổi. Có lần tôi đi học về, cách nhà một khoảng xa nữa thì đột nhiên có một cô gái cười tươi ra chắn đường tôi, đon đả hỏi. chào cháu ! Cháu có phải là cháu chú Quân không ? Tôi ngạc nhiên, rụt rè đáp.
-Vâng ạ ..! Sao cô biết cháu? Tôi hỏi lại. Cô cười xoa đầu tôi rồi nói.
-Cho cháu cái này này!

Cô đưa cho tôi một gói kẹo nhiều màu sắc được bọc trong một cái túi ni lông. Khỏi phải nói là tôi vui mừng thế nào. Tôi cầm ngay mà không suy nghĩ. Trẻ con đứa nào cũng rất thích kẹo. Cô vui vẻ nói tiếp, cháu đưa cái này cho chú Quân nhé!Nhớ đấy! Không được quên nhé cháu! Phải đưa tận tay cho chú. Nhớ này, vẻ mặt cô quan trọng dặn dò. Không được để ông bà biết đâu đấy! Giọng bí mật nói với tôi. Tôi nghĩ, chắc là quan trọng lắm nên cô mới dặn mình như vậy. Tôi thích thú khi được cô giao cho nhiệm vụ. Đưa cho chú xong đồ cô gửi, chú vui lắm. Đọc đọc, hý hoáy, viết viết cái gì đấy, rồi lại dặn tôi. Ngày mai cháu đi học nhớ đưa cho chú ấy hộ cô nhé!

Cứ thế, vài ngày tôi lại nhận của chú rồi chuyển qua cho cô. Tôi biết rằng chỉ có tôi, chú tôi và cô ấy biết chuyện này. Nếu để ông biết, chắc chắn không được, ông tôi nghiêm khắc lắm! Tối đã từng chứng kiến ông đánh chú rất ghê. Tôi đã bị cuốn hút vào chuyện của cô và chú. Bởi, khi tôi đưa những bức thư của cô cho chú, thấy chú vui lắm, hoặc ngược lại, đưa cho cô cũng vậy. Cô luôn cười và ôm tôi. Thỉnh thoảng lại cho tôi, khi thì cái kẹo, khi cái bánh, khiến tôi vui sướng. Nhìn thấy hai người họ hay vui cười, những gì tôi chuyển tới cho họ, tôi cũng vui lây. Tuổi thơ của tôi đáng nhớ nhất có lẽ là chuyện này. Tôi chính là nhân chứng nhỏ tuổi chứng kiến chuyện tình yêu cô chú qua thư từ đưa tay. Tôi giống như cái cầu nhỏ nối duyên cô chú lại với nhau. để rồi sau này, cô ấy chính là thím của tôi. Họ là vợ chồng, có những đứa con, đứa cháu lần lượt ra đời, niềm vui nối tiếp niềm vui ...

Một hôm làng quê tôi vốn rất yên bình, bỗng có tiếng người khóc ...Tiếng bước chân chạy trên đường. Tiếng người rì rầm, bàn tán xôn xao. Tôi tò mò chạy ra đường xem, thấy nhiều người đi về phía nhà cô tôi. Cô Phụ em kế sau bố tôi đang đứng khóc rất lớn ở giữa sân. Nhà cô tôi gần đó, chỉ cách hai cái ao nhỏ thôi. Cô gào khóc thảm thiết. Trong tiếng khóc nấc nghẹn, cô vừa khóc vừa nói ... Con ơi là con ơi ... sao con lại bỏ mẹ đi thế này ...! Con cô tôi được hai tuổi. Đứa bé ấy mấy hôm nay bị lên sởi, hôm trước tôi vẫn còn qua nhà cô chơi. Nó vẫn còn ngồi ở mâm cơm, tay nghịch mấy cái bát, mấy đôi đũa, cô chú ngồi cạnh đấy ăn cơm. Nhìn thấy cô khóc, tôi đứng ở gần hàng rào nhà cô nhìn vào không biết phải làm gì. Tôi đứng ở đấy rất lâu, bởi tôi biết rằng đứa bé ấy nó đã ngủ rất say... Nó không bao giờ dậy nữa ...Nó không bao giờ dậy được nữa. Tối lẩm nhẩm nghĩ vậy. Tôi không khóc, nhưng nước mắt của tôi cứ ứa ra một bên rồi rơi xuống ...

Tôi thấy mọi người đi lại rất nhiều. Tôi nhìn thấy cả ông bà tôi nữa. Ngày hôm sau tôi nghe thấy tiếng kèn đám ma nhà cô tôi. Mọi người đông lắm, họ đi từng hàng, từng hàng, rồi đi ra con đường cái của làng. Tất cả cô chú, ông bà tôi và tôi. Những vòng khăn tang rất trắng, những vòng hoa mầu trắng tôi nhìn thấy, tất cả cứ chầm chậm, chầm chậm đi...Tôi biết, tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy đứa em họ của tôi nữa.
***

Mùa hè đến, dịp tôi được nghỉ hè. Hôm ấy tôi vừa đi chơi về thì bà nội nhìn thấy gọi.
-Minh ơi...Minh ơi..! Cháu nhìn xem, ai đây này! Vừa gọi giọng bà vui lắm. Cháu nhìn xem ai đến kìa ! Tôi nhìn vào trong nhà, theo hướng bà chỉ. Một người phụ nữ nhìn tôi, vừa nhìn vừa quệt tay lau nước mắt nói.
-Minh à, mẹ đây ..! Mẹ của con đây! Giọng mẹ tôi xúc động nói.

Tôi vừa lạ, vừa quen. Mấy năm rồi tôi không được gọi tiếng mẹ, không được nghe mẹ gọi tôi. Những điều đó, có chăng chỉ là trong giấc ngủ, trong giấc mơ của tôi. Bây giờ mẹ đang ngồi trước mặt tôi. người này là mẹ của tôi, tôi nhủ thầm. Dù rằng tôi không hình dung được chính xác khuôn mặt của mẹ nữa. Vậy mà đã năm năm, từ lúc tôi rời mẹ, lúc tôi mới được bốn tuổi thôi. Mẹ chạy tới ôm tôi vào lòng, mẹ nói trong nước mắt...

-Lần này mẹ đến là để đón con về nhà mình con ạ...Từ nay mẹ không phải xa con nữa... Minh ơi...Mẹ con mình sẽ có nhau...Mẹ nhớ con lắm Minh ơi…! Mẹ còn nói nhiều điều nữa, nhưng tôi hiểu, mình yên tâm hơn khi có mẹ. Tôi cảm nhận được tình thương yêu của mẹ dành cho tôi. Sau này lớn lên mới hiểu, chẳng có tình thương nào bằng tình thương của mẹ dành cho các con của mình.

Ngồi trên ô tô, rất nhiều lần tôi ngoái đầu lại nhìn ngôi làng, nơi mình đã từng ở đó, từng sống với ông bà và các cô chú. Từng mỗi ngày đến trường, từng ríu rít với bạn bè, khi thả diều, khi bơi lội...Những điều đó cứ xa dần ... Xa dần khi xe chạy ...

Giờ đây, ông bà và cụ tôi, chú út và cả bố tôi nữa, họ đã thành người thiên cổ. Tôi cứ nghĩ, sự yêu thương, ân cần từ người thân của mình sẽ luôn làm mình nhớ tới. Yêu thương ấy cứ ẩn sâu vào trong lòng. Là một thứ gì đấy luôn nuôi dưỡng những điều tốt đẹp, khiến lòng mình thêm vững lại trước những mệt mỏi hay buồn phiền của cuộc đời. Đến một lúc nào đấy rồi tất cả cũng phải rời đi...cũng sẽ trở thành người thiên cổ. Nhưng biết đâu, yêu thương không mất, những điều tốt đẹp họ dành cho người thân của mình cũng không mất. Sẽ hoá thành những đốm sáng li ti lưu lại mãi trên nhân gian...Vâng, cứ tin là như vậy! Bởi yêu thương luôn ở lại...
13/6/2021
L.M

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,736
  • Tháng hiện tại52,071
  • Tổng lượt truy cập3,848,043
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây