CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP QUÁN CHIÊU VĂN 30-4

Thứ tư - 29/04/2020 09:11

Thưa các anh các chị thành viên !
Trong không khí tháng tư sôi động với nhiều các hoạt động phong phú đã diễn ra trên diễn đàn. Hôm nay Quán Chiêu Văn kỷ niệm hai năm ngày thành lập.

Quán chiêu văn là diễn đàn văn chương online, dành cho những người yêu thích văn chương. Được thành lập ngày 30- 4-2018. Với số lượng thành viên ban đầu chưa đến 500 người. Đến hôm nay QCV đã có hơn 25.000 thành viên. Trong đó có 2.220 thành viên đang sinh sống, lao động và học tập ở 65 nước trên thế giới.

Nhìn lại một chặng đường hoạt động, xin gợi lại một vài những dấu son mà chúng ta có được qua những tháng ngày cùng nhau miệt mài phấn đấu và chung tay xây dựng.

Thưa các anh các chị !
Chỉ hai tháng sau khi thành lập Quán đã tổ chức cuộc thi truyện ngắn lần thứ nhất. Đồng thời tổ chức xuất bản tập truyện ngắn chọn lọc đầu tiên của mình.
Trong hai năm qua, cùng với việc tăng số lượng thành viên, số lượng bài vở cũng tăng rất nhiều cả về chất lượng và số lượng. Các nội dung, hình thức hoạt động cũng đa dạng và phong phú hơn, biên độ hoạt động cũng được mở rộng hơn.

Từ những đam mê yêu thích, những cây viết là công chức, giáo viên, quân đội, công an... thì gần đây đã xuất hiện nhiều cây viết trẻ rất triển vọng và khả năng đi dài với văn chương.
Chất lượng và hiệu quả từ các cuộc thi phong trào đã tạo hiệu ứng rất tốt, nâng cao tính hấp dẫn và lan tỏa. Các hoạt động giao lưu tương tác, kết nối và hoạt động xã hội cũng được đẩy mạnh và phong phú hơn.
Từ đó tạo ra niềm tin vào một sân chơi chất lượng, lành mạnh và hữu ích với cộng đồng.

Từ khi thành lập, QCV đã và vẫn luôn hoạt động đúng định hướng của mình. Đó là học tập, giao lưu, chia sẻ và lan tỏa.
Đến nay Quán đã xuất bản 5 ấn phẩm của mình, trong đó: 3 tập truyện ngắn với 125 tác phẩm; một tập thơ chọn với 77 tác phẩm và một tập tản văn chọn lọc với 105 tác phẩm.

Đã lựa chọn và giới thiệu trên các báo, tạp chí, trên sóng VOV... 587 tác phẩm thơ và văn xuôi (Chỉ tính riêng trong tháng 4-2020 này đã có 21 bài được đăng tải trên các báo)
Có 2 tác phẩm được dựng phim, 12 tác phẩm được phổ nhạc.

Tổ chức các chương trình trao đổi văn chương, lớp tập huấn sáng tác kịch bản phim, tổ chức giao lưu cùng các diễn đàn bạn, với các đơn vị hoạt động nghệ thuật...

Tổ chức hội Quán và ra mắt ấn phẩm tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Trong hai năm qua đã tổ chức 11 cuộc thi lớn nhỏ, chính thức và không chính thức như: hai cuộc thi truyện ngắn; 3 cuộc thi thơ; thi “viết về phương nam” “thi viết về miền núi” “thi viết về Hà Nội” “thi thơ 4 câu trên website QCV, “thi viết cho thiếu nhi”...
Đặc biệt tháng 4-2020 nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước, kỷ niệm 2 năm ngày thành lập. QCV đã tổ chức 4 cuộc thi, trong đó cuộc thi viết về “Ký ức chiến tranh” đã mang lại nhiều cảm xúc và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mỗi người, mang lại giá trị nhân văn và khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi chúng ta.

Tất cả các cuộc thi đều thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo mọi người cả trong và ngoài Quán.
Đặc biệt 2 cuộc thi truyện ngắn và một cuộc thi thơ đã có rất nhiều tác phẩm đạt chất lượng và giá trị văn chương được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao.

Sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng và hình ảnh của QCV càng được nâng lên khi website và kênh YouTube của Quán được vận hành, các tác phẩm mang giá trị văn chương đích thực được lan tỏa rộng rãi và lan xa hơn vượt ra khỏi không gian mạng đến với công chúng trong và ngoài nước.

Không chỉ yêu văn, viết văn, đọc văn, giao lưu kết nối, học hỏi thuần túy. Trong năm 2019 QCV từ người trong nước đến những thành viên xa Tổ Quốc đã chung tay chắt chiu gom góp xây được một ngôi nhà khang trang tặng cho một phận đời nghèo khó. tặng 50 đôi giầy dép, 200 đôi tất ấm, 300 bộ quần áo, 300 cuốn sách cho các trường miền núi xa xôi và khó khăn, cùng nhau mua sách để chung tay với nhà văn Đỗ Bích Thuý xây dựng cơ sở vật chất cho trường học ở Hà Giang... Tất cả sự kết nối và chia sẻ yêu thương ấy là biểu hiện sinh động tinh thần nhân văn, lòng nhân ái của những con người yêu văn, yêu người, yêu cuộc sống, của tất cả thành viên trong ngôi quán văn nhỏ bé này.

Tính đến nay QCV đã có 31 thành viên của Quán được kết nạp vào hội VHNT các địa phương, các ngành và 48 thành viên của Quán nhận được giải thưởng của Hội liên hiệp VHNTVN, hội VHNT các khu vực, các tỉnh và các bộ, ngành, các diễn đàn văn học nghệ thuật. 51 thành viên đã giành được giải thưởng các cuộc thi văn chương do Quán tổ chức.

Thưa các anh các chị !
Tất cả những hoạt động của QCV đều hướng đến mục tiêu học tập và trao đổi văn chương, lan tỏa những giá trị nghệ thuật và giá trị tinh thần đến cộng đồng, chia sẻ tình yêu cuộc sống và mang lại lợi ích từ tiếp thu tri thức, chuyên môn, kỹ năng... cho đến cả lợi ích kinh tế cho thành viên thông qua giới thiệu tác phẩm và hoạt động cộng đồng.

Có được những điều đó là nhờ vào sự đoàn kết gắn bó, thiện chí và lao động của tất cả thành viên, sự giúp đỡ của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các văn nghệ sỹ, các nhà tài trợ thiện tình và yêu văn chương, đã giúp đỡ nhiệt tình và vô tư, sự tâm huyết và tận tuỵ của đội ngũ quản trị và kiểm duyệt diễn đàn...

Trong thời gian tới QCV sẽ vẫn hoạt động với định hướng và mục tiêu đã định. Các hoạt động vẫn sẽ là tổ chức các cuộc thi, các chương trình học tập, trao đổi giao lưu. Tổ chức lựa chọn và giới thiệu các tác phẩm ra công chúng thông qua các kênh, báo, đài, YouTube, website, tổ chức lựa chọn xuất bản ấn phẩm văn thơ.
Tổ chức các cuộc thi văn, thơ gắn với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước trong năm. Tổ chức các chương trình trao đổi giao lưu với các nhà văn nhà thơ về viết văn, thơ. Đa dạng các hoạt động giao lưu và đẩy mạnh lan tỏa các tác phẩm của thành viên trên mạng intenet như: website , YouTube, các kênh báo chí...

Hai năm hoạt động, những gì đạt được mới chỉ tạm coi là thành công bước đầu. Con đường chúng ta đang đi còn cần rất nhiều sự nỗ lực, cố gắng, cần nhiều sự ủng hộ, động viên khích lệ và cần lắm tình cảm và thiện chí của tất cả mọi người để chung tay hướng tới những điều tốt đẹp.

Nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày thành lập Quán Chiêu Văn. Cho phép tôi thay mặt BQT diễn đàn, xin gửi lời biết ơn chân thành và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ và chia sẻ của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, các văn nghệ sỹ, các nhà tài trợ yêu văn luôn đồng hành và gắn bó với QCV hơn nữa.

Xin được bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các anh các chị, các bạn !
Chúc tất cả mọi người hạnh phúc !
Chúc Quán Chiêu Văn ngày càng phát triển !
Trân trọng !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay2,412
  • Tháng hiện tại48,252
  • Tổng lượt truy cập4,217,582
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây