TỔNG KẾT CUỘC THI TRUYỆN & KÝ - VIẾT VỀ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2-9 của Quán Chiêu Văn 2020.

Chủ nhật - 30/08/2020 22:28

118410143 2253351244810852 3487936615744422468 n

Cuộc thi viết về CMT8 và Quốc Khánh 2-9 do Quán Chiêu Văn tổ chức từ ngày 10-8 đến 25-8 -2020 dành cho các thành viên trong Quán đã kết thúc thành công.

Dù cuộc thi chỉ được phát động trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều cây viết. Trong đó có một số bài thể hiện sự cố gắng, nỗ lực về một chủ đề tuy không phải là khó nhưng lại không mới, là một thử thách lớn cho người sáng tạo, (làm sao để thoát khỏi những ý tưởng cũ: chiến tranh, quê hương đổi mới… hoặc vẫn viết về những chủ đề đó nhưng lại phải có chi tiết hoặc phong cách viết sáng tạo mới mẻ)

Hầu hết các tác phẩm tham gia đều đúng với chủ đề yêu cầu, đúng với qui định của thể lệ. Có một số tác phẩm tương đối chất lượng, tác giả có sự tìm tòi sáng tạo nhất định, nhiều cây viết khác chắc tay.

Tuy nhiên, do thời gian gấp gáp nên các tác giả tham gia chưa nhiều và phong phú như các cuộc thi khác, cũng chưa có thời gian đầu tư kỹ cho chủ đề Quốc khánh và CMT8.
Vì thế, phần nhiều các tác phẩm còn chọn các chi tiết cũ, hoặc vụng về. Một số bài viết về ký ức khá chân thật nhưng lại để cái thật thà nó lấn át cả phần hồn vía văn chương, rất đáng tiếc.
Một số bài viết (ký) dài dòng, kể lể chuyện riêng tư quá nhiều, khiến người đọc bị mệt mỏi và có cảm giác tác giả “khoe” chữ hoặc khoe chuyện.

Một số truyện viết cũng trôi nhưng các chi tiết và cốt truyện có cảm giác quen thuộc. Một số truyện, thậm chí ký xây dựng một số chi tiết còn khiên cưỡng, thiếu khéo léo, chưa có nhiều dụng công (kể cả tác phẩm được giải như Giấc mơ của Diệu Thúy, tiếc cho tiết người con).

Tác phẩm tốt sẽ có giải là đương nhiên. Tuy nhiên tôi đánh giá cao và ghi nhận tinh thần, tình cảm, trách nhiệm của tất cả thành viên đã hưởng ứng, tham gia vào cuộc thi này nói riêng và các phong trào hoạt động của Quán nói chúng.
Đấy mới là điều đáng quý nhất. Xin cảm ơn tất cả !

Sau khi xem xét, thảo luận khá kỹ. Dù vậy đã không có được tác phẩm xuất sắc để trao giải nhất.
Ban giám khảo thống nhất trao giải cho các tác phẩm sau:

- Giải nhất: không có:
- Giải nhì:
* Trấn Biên Thuỳ - ký của Nguyễn Công Đức (Củ Chuối)
* Gia Đình Đại Liệt Sỹ - ký của Trần Ngọc Khánh

- Giải ba:
* Ân Nghĩa Tào Khang - truyện của Tạ Thanh Hải (Thanh Hải Tạ)
* Giấc Mơ - truyện ngắn của Trương Thị Thuý
* Có Một Nơi Gọi Là Tam Đường - ký của Thủy Tiên (Tien Sapiend)
* Bóng Ma Trên Đỉnh Pù Nhì - ký của Thanh Huyền

Trưởng ban giám khảo:
Phạm Thuỳ Vinh

Chúc mừng các tác giả đoạt giải và cảm ơn tất cả các tác giả đã tham gia cuộc thi !

Tất cả các tác phẩm được giải sẽ lần lượt được xem xét, biên tập và giới thiệu trên các báo trong thời gian tới.

Trân trọng !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,360
  • Tháng hiện tại33,178
  • Tổng lượt truy cập4,123,707
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây