BỎ BÙA TA MỘT CÁI TÊN

Thứ sáu - 01/04/2022 07:28
Giới thiệu tập thơ của Nhà thơ Lê Phương Liên 

Tôi đọc “Quá giang lục bát” của Nhà thơ Lê Phương Liên vào những đêm tháng ba Sài Gòn vẫn còn hấp nóng, cho đến cơn mưa đầu mùa sầm sập kéo về. Buổi mưa đêm đó, những trang thơ cuối gấp lại rồi mà lòng vẫn còn nấn ná với thơ chị.

Sau “Hoa cỏ may”, “Độc thoại sen”, “Nhắm mắt để nhìn”, thì “Quá giang lục bát” là tập thơ thứ 4 của Nhà thơ Hải Phòng này. Với 68 bài thơ lục bát, Lê Phương Liên mang đến cho độc giả một giọng thơ đầy đặn cảm xúc. Chính mạch cảm xúc nhất quán đó đưa người đọc đi vào trang thơ của chị với nhiều cung bậc từ bay bổng phiêu bạt đến dung dị đời thường. Mỗi một bài thơ như một câu chuyện kể. Chính vần điệu nhịp nhàng của thể thơ lục bát, tưởng dễ mà khó, khiến độc giả lại càng đắm đuối vào những bài thơ chị. Thể như chính chị cũng chẳng dự tính “bỏ bùa” độc giả mình bằng thơ, nhưng kì thực, cái không chủ đích ấy, đôi khi hóa thành một điều hiển nhiên khi lần giở từng trang thơ, cho đến tận cùng, độc giả ngẩn ngơ bởi chính mình đã bị chị bỏ bùa lúc nào chẳng hay: Bỏ bùa ta một cái tên/ Biết còn ai để bắt đền nhớ thương.

 
275501810 937867610252214 2845091482495687656 n

Thơ lục bát của Lê Phương Liên chính là một sự quay về với thế giới nội tại của người sáng tác. Các bài thơ chủ yếu chính là cảm hứng từ những dung dị đời thường, được nhà thơ trút vào câu chữ như một nỗi niềm sẻ chia cùng độc giả. Giản đơn nhưng tinh tế, lục bát của Lê Phương Liên nhẹ tênh nhưng níu lòng độc giả: Đổ vào anh những gầy hao/ Đổ vào nhau những chiêm bao cuộc người; Một mình tôi với mênh mông/ Ngỡ là tất cả, ngỡ không là gì; Gánh cong, cong cả muộn phiền/ Áo nâu, nâu cả nỗi niềm tóc tơ; Nửa đời đói lả bàn chân/ Áo khăn phố thị vẫn ngần ngận quê.

Trong tập thơ này, Lê Phương Liên cũng đem đến cho bạn đọc những dòng thơ đậm chất thiền. Những triết lý nhân sinh được khéo léo đan cài vào những câu thơ sáu tám, thể như chính người đàn bà đi qua năm tháng gieo neo dâu bể của cuộc đời, ngộ ra được một niệm lành. Chính ý niệm sống một cuộc đời thảnh thơi thong dong từ trong tâm khảm, đã cho nhà thơ những câu thơ mang màu chiêm nghiệm rất hay: Dòng xanh giữ mạch vô thường/ Hoàn nguyên giữa một sắc hường tịnh không; Chuông chùa nửa héo nửa tươi/ Câu kinh đáo hạn trổ cười mõ đêm; Sắc không rọi thấu gương mờ/ Ta bà dăm cõi mịt mờ đa đoan; Tay lần tràng hạt thưa mau/ Ma ha bát nhã tụng nhàu tâm kinh…

Tập thơ lục bát lần này, nhà thơ Lê Phương Liên cho thấy một sắc màu cảm xúc rất đằm và đượm. Câu chữ chị dùng cũng không mang yếu tố cầu kì trưng trổ. Cũng chẳng tìm thấy một sự cách tân lục bát thay nhịp, đổi thanh như một số tác giả khác. Lục bát của Lê Phương Liên vẫn mang một phong vị truyền thống, sâu lắng, và chân phương. Nhưng chính những mộc mạc đó mới là thứ níu lòng độc giả với lục bát của chị. Một thứ lục bát nhuần nhuyễn, đẹp và tinh tế.
T.P.B

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LỜI NGỎ

  Hội nhóm Quán Chiêu Văn là nơi dành cho những người yêu thích văn chương và viết lách lui tới giao lưu sinh hoạt và chia sẻ cùng nhau về sở thích. Thành viên tự nguyện tham gia, không phân biệt vùng miền, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và vị trí công tác... Tất cả thành viên đều...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Quán Chiêu Văn?

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,443
  • Tháng hiện tại48,283
  • Tổng lượt truy cập4,217,613
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây